Thơ gởi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng (V/v khai thác quặng Bô xít ở Tây Nguyên)

 
Xoá ngày 19/8/2015, tại đọc lại thấy mình nói nhảm.

28 Comments to “Thơ gởi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng (V/v khai thác quặng Bô xít ở Tây Nguyên)”

 1. The Lounge says:

  doc thu cua chu quan xong chac Thu Tuong moi chu quan ve lam thu ky rieng cho Thu Tuong ay nhi?! :P
  (Se quay tro lai cm sau khi nghien cuu that ky ve van de nay)

 2. Carol says:

  để Tây Nguyên thành một Bình Dương thứ hai ư? hihi
  cùng với quặng Bô xít này, sẽ có thêm nhiều lao động có công ăn việc làm, đời sống người dân sẽ cải thiện thêm khi cùng đó phát triển nhiều dịch vụ, nghĩ tới là thấy phần khích rồi đó anh, tuy là từ từ nhưng mong sẽ như những gì anh ước, sẽ phát triển như Bình Dương :)

 3. Carol says:

  em cũng thích người thủ tướng này! :D từ trước khi ông làm thủ tướng hihi

 4. Tommy says:

  Em cung tin vao Thu Tuong, tuy nhien em rat so nhung nguoi cong su cap thap cua Ong Thu Tuong. Mong sao ho lam viec bang cai tam va bang long yeu nuoc thuong dan nhu Thu Tuong.

 5. Giai Phong says:

  Đọc thư này thì em có mấy ý thế này:
  -Trước hết nó thể hiện tình cảm của anh với cá nhân thủ tướng. Đặc biệt là niềm tin của anh dựa trên những việc ông đã làm mà anh được biết. Bức thư có tác dụng động viên, phấn khích, kêu gọi lòng yêu nước, đức tự trọng trong lòng người lãnh đạo. Đây là điểm em thấy đồng tình.
  -Thứ nữa, quan điểm về lãnh đạo anh mô tả là quan điểm độc tài minh trị. Kiểu như ông Diệm hồi xưa, theo em hiểu thì ông Diệm cũng là người rất yêu nước nhưng lại độc tài và tham vọng. Quan điểm này cho rằng người lãnh đạo phải tự quyết và tự chịu trách nhiệm với lịch sử, phải lấn át đại chúng. Nhưng thử hỏi, chịu trách nhiệm với lịch sử là chịu ra làm sao? Chẳng phải lịch sử cũng đồng nghĩa với “chuyện đã rồi” hay sao? Em cho rằng minh trị chỉ là chuyện may rủi, dân chủ mới là phương tiện vững chắc cho phát triển.
  -Em xin đưa ra vài ý phản biện đối với niềm tin của anh. Nếu niềm tin của anh là có cơ sở thì em tin chắc anh có thể biện luận tốt những điểm sau đây:
  +Trình độ quản lý của nhà nước ta trong các lĩnh vực điển hình như đô thị, đất đai, xây dựng cơ bản, đặt biệt là môi trường… hiện nay đã cải thiện đến mức nào? Liệu với một dự án khổng lồ trong ngành khai quặng-một ngành thuộc vào hạng ô nhiễm hàng đầu, bộ máy của chúng ta có thể quản lý tốt đến đâu? Dĩ nhiên chúng ta sẽ có một tốp những nhà viện sỹ tóc trắng phơ soạn ra những bản kế hoạch xếp dày ba bốn tấc và còn nữa những anh kỹ sư tóc múi tiêu triển khai giám sát một vài chổ. Nhưng xin nhắc lại là cái thứ cán bộ mà chúng ta đang có là cái thứ coi con chữ không bằng hột cát, coi trí thứ không bằng thằng con nít. Nó làm đúng cái mình nói hong?
  +Trong tình trạng bê bối tham nhũng thế này mà mở kho vàng của quốc tổ ra thì liệu có bao nhiêu phần phục vụ cho lợi ích đồng bào. Hay lại thêm mấy trăm thằng ăn sang mặc đẹp coi máu thịt đồng bào không ra gì kiểu như mấy thằng buôn gỗ vậy?
  +Nghe nói mình còn có đối tác Trung Quốc tham gia, vậy cái thằng này nó có kinh nghiệm gì về công nghệ sạch hong? Mà nó có cái quyền gì mà cộng tác với lại chia chác với mình?
  +Cuối cùng thì anh có chắc là người Tây Nguyên thích sống ở Bình Dương hay không? Hay kiểu như Trung Quốc nói là “Tây Tạng đã đạt được tiến bộ đáng kể về kinh tế”, liệu mình có giống Trung Quốc lắm hong?
  Sẵn cũng gửi anh cái link đọc qua, em thiết nghĩ cũng không phải không có lý:
  http://www.diendan.org/viet-nam/boxit-va-tay-nguyen/
  Theo em muốn giàu muốn mạnh, việc đầu tiên là:
  -Trên: đổi mới chính trị, thanh lọc bộ máy nhà nước, cải thiện chính sách, chiêu hiền đãi sỹ, cãi thiện giáo dục. Trong năm việc trên chỉ có việc cuối cùng là cần tiền, mà bốn việc đầu phụ thuộc vào chuyển biến chính trị. Mà nếu bốn việc đầu thành thì tiền cũng không đến nỗi quá thiếu, chưa kể lúc đó phương tây họ còn thích cho mình vay nữa. Vì lúc đó họ biết mình làm ăn đàng hoàng thế nào cũng trả được lãi cho họ.
  -Dưới: cải thiện nông nghiệp, nâng cao văn hóa – tay nghề cho công nhân, xây dựng đường xá, cầu cảng, khu cộng nghiệp, khu công nghệ, sân bay…Các việc này đều cần có tiền. Nhưng em cho rằng lấy tự lực và cần kiệm mới là chính, khai thác lòng đất trong lúc này chẳng khác nào ăn vào tích trữ mà không tạo ra được giá trị mới, tri thức mới. Cũng không khác gì mấy bọn A Rập bán dầu thô với bọn Phi Châu bán kim cương. Vẫn là những đất nước thiếu tri thức!
  Kết luận của em là : Không có gì đáng mừng!

 6. Cọp says:

  tán đồng quan điểm với Giai Phong.

 7. Giai Phong says:

  Nói cho vui nha!
  Đọc bài này thì em nghĩ thầm anh hẵn là trong bấy nhiêu năm qua đã có một cuộc sống rất hạnh phúc. Vì cho đến giờ này anh vẫn giữ được sự “ngây thơ” đến dễ thương!!! :)

 8.  Thời buổi này mà còn những người như Chủ quán thì thảo nào những loại tham quan bán nước hại Đảng hại dân như anh Ba lên làm được thủ tướng.
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp ko biết tin như anh à , anh chủ quán ?  Sao Đại tướng gửi thư đến 3 lần,  can ngăn,  phản đối ?
  “..hay chỉ là những người theo đóm ăn tàn, chỉ thích nói không thích làm, chỉ muốn bàn cho sướng miệng, chỉ muốn phê phán chính phủ, phê phán người khác?”  Đại tướng cũng là người thế luôn hả ?
  Tôi thấy cái loại ngươfi anh nhắc đến đó chính là anh đó. Con người mà chỉ biết tin, biết ngồi nói không, và mong – mong…Xin lỗi anh nhé, thế khác gì …con lợn , mong được người chủ tốt nuôi, tin rằng sẽ được cho ăn nhiều, cho ở cái chuồng mát…
  “…, trả giá cho hành động của mình cũng là Thủ tướng Dũng và cộng sự, gánh mọi hậu quả cũng chính là Thủ tướng Dũng và những cộng sự đó…”
  Tôi chỉ thấy Thủ tướng và cộng sự cùng gia đình con cái ngày càng sướng, càng giàu, càng nhiều tiền, chả thấy trả giá gì cả. Từ con trai, con gái, đến con rể, lên báo, lên ti vi , ngày càng đẹp càng giàu, chức càng to, bằng càng cao…
  Còn dân đen thi cơ cực từng ngày từng giờ… 
  Bà con làm ra lúa gạo, lúc bán được cao giá thì Thủ tướng ra lệnh cấm bán, thiệt hại cho bà con hàng tỷ đô la. Gạo dự trữ , Thủ tướng để mốc trong kho khi dân chúng bị tin đồn thiếu gạo, phải đi mua với giá gấp 2, gấp 3…
  Dân đen đang trả giá từng ngày từng giờ cho những mưu mô tham lam, cá nhân và liều lĩnh của Thủ tướng đấy.
  Còn anh thì ngồi đấy mà ca, mà tin. Anh đứt dây thần kinh thương xót đồng loại rồi, và đứt luôn cả dây xấu hổ nữa.
  Loại như anh , có làm quan thì chỉ đem thiến, làm quan hoạn cho đúng với cái nghề nịnh nót, hót , vuốt  mà thôi.
  Nhân dân mất mùa, bệnh dịch, thiên tai, có thấy Thủ tướng tung tiền ra cứu đâu ? Thị truờng chứng khoán của con gái Thủ tướng trục trặc cái, Thủ tướng cứu lẹ liền !
  Giờ có gói kích cầu rót vào đâu ? Vào dân , vào doanh nghiệp chả thấy, toàn vào xây đường, xây cao ốc, chung cư, để giải phóng xi măng tồn kho của Vợ thủ tướng, giải phóng đất đai của tay chân thủ tướng…..
  Đất nước này may còn vài ngừoi tâm huyết như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, như những trí thức dũng cảm dám tranh đấu cho chính nghĩa, thì lại có quá nhiều tham quan như Thủ tướng của anh, và vô số những nô bộc thích mong mong, mong ăn ngon, nhà mát như anh, ngồi chửi rủa, rèm pha…  
  Hỡi ôi….

 9. Bảo Lộc đây anh chủ quán, anh đọc đi xem anh có giống ếch ngồi đáy giếng ko :
  Bôxit Bảo Lộc: Gây ô nhiễm nặng
  Hoạt động liên tục suốt 32 năm qua, chủ quản mỏ bôxit Bảo Lộc là Công ty Hóa chất cơ bản miền Nam (thuộc Tổng công ty Hóa chất VN, Bộ Công thương). Mỏ này tuyển ra bôxit thương phẩm để đưa về Nhà máy hóa chất Tân Bình (TP.HCM) sản xuất hydroxit nhôm (Al(OH)3); từ chất này sẽ được dùng để sản xuất phèn nhôm lọc nước, chất phụ gia trong ngành sành sứ, hay vật liệu chịu lửa. Mỏ bôxit Bảo Lộc hằng năm sản xuất ra 120.000 tấn quặng tinh. Để tuyển ra nguồn quặng tinh này, khối lượng quặng nguyên khai hằng năm là 260.000 tấn. Theo giám đốc mỏ bôxit Bảo Lộc Huỳnh Minh Trí, mỏ chỉ giải quyết được 94 lao động, thuế đóng cho địa phương là… 1,2-1,5 tỉ đồng/năm.
  Toàn bộ hạ lưu của mỏ bôxít Bảo Lộc là suối Damrông, thuộc khu Minh Rồng (thượng nguồn sông La Ngà, tên gọi khác của sông Đồng Nai, đoạn chạy qua vùng Định Quán) đã biến thành “vùng đất chết” do hoạt động của mỏ này. Chính quyền thị xã Bảo Lộc liên tục “được” người dân vùng hạ lưu Minh Rồng “kêu cứu” vì ô nhiễm…
  N.H.T.
  Nguồn : http://www.thuvienphapluat.com/default.aspx?CT=NW&NID=17254

 10. Demifantasy says:

  Anh ấy ơi, “con ếch” này không có thích ngồi ĐỌC mà thích đi tận nơi coi tận mắt hà…
  Anh Chủ Quán tự biết mình học ít hiểu nông, chữ nghĩa không nhiều, kiến thức ít ỏi, địa vị thấp kém, nên không dám (và không muốn) tham gia vô hàng ngũ những “người yêu nước chân chính” để phản đối vụ này. Vậy đi, héng!
  P.S: quan điểm của Anh Chủ Quán là Đọc được: không tin, Nghe kể: không tin, Thấy tận mắt mới tin, nên hồi tháng Ba một mình ảnh mò lên tới hồ Nam Phương trên Bảo Lộc để ngắm nghía người ta khai thác bauxide cho đã con mắt rồi về viết bài này, vì ảnh tin hai con mắt mình, và tin Thủ tướng Dũng.

 11. Vincent says:

  @Người qua đường : Anh có ngon thì leo lên làm thủ tướng 1 ngày đi, những cái gì mà dân thấy chỉ là cái bề Nổi còn cái bề Chìm thì người ta làm như thế nào làm sao mà dân biết …

 12. Giai Phong says:

  Em có mấy lời gửi cái anh qua đường ghé chơi.
  Anh nên tập hiền tánh một tý. Đất nước là của chung, mỗi người có một ý khác nhau, có khi hoàn toàn trái ngược nhau, nhưng không vì lẽ đó mà mình lên án người ta được. Anh đưa ý kiến của mình thôi, chửi rủa người ta làm gì. Mình làm vậy là vô căn cứ và quá đáng anh àh. Vậy cũng không tốt cho nước nhà đâu anh.
  Thiệt tình em cũng nghi anh chủ quán có đầu tư hưởng lợi gì trong cái vụ boxit này nên ổng mới bênh nhà nước say mê như vậy. Đoán thôi nha, không phải thì thôi hong có giận đó. Anh mà có thiệt thì tội anh anh ráng chịu đó. Chứ cái vụ nón bảo hiểm chính phủ làm em thấy cũng có cái đúng mà ổng chửi hết bài này tới bài khác, năm này qua năm khác, blog này qua blog khác… hà hà. Chắc bọn nó ăn mà không mời anh đúng hong? =)). Chứ anh nghĩ coi, ngoài việc bắt người ta đội nón ra chính phủ còn bắt người ta đăng kí giấy phép, mua bảo hiểm, …mấy cái đó cũng là bắt vậy mà sao anh không chửi?
  Em cũng coi mấy tấm hình anh chụp, em thấy có kết luận được gì đâu. Anh nói anh thấy tận mắt, nhưng mà anh có chuyên môn hay không? Lúc anh chụp có phải là lúc đang hoạt động hay không? Anh đang chụp nhầm cái gì anh có biết không? Qui mô cái mỏ anh chụp nó ra làm sao so với cái “chủ trương lớn” của Đảng anh có rõ hong?
  Mà em nói cho mọi người biết là em không có ý kiến gì về cái ông thủ tướng hay cái ông Ba ông Sáu nào hết. Tại vì dù là ông nào đi nữa thì cả guồng máy cũng chỉ chạy một kiểu mà thôi. Em không tin ông Dũng làm được cái gì theo ý riêng của ông cả, thành ra chửi ổng hay khen ổng cũng là tào lau. Mấy anh có giỏi thì làm sao Việt Nam có một cái nghị viện cho đàng hoàng như Anh, Pháp thì lúc đó có mà mong đổi mới. Chứ 10 ông Dũng cũng đố có làm được gì.

 13. Vincent says:

  Nói thẳng và nói thiệt ông Dũng chịu sức ép rất nhìu từ … 3 phía lận, nhưng nếu lỡ mà làm mất lòng 1 trong 3 phía là chết ngắc! …
  Theo Vincent hiểu bài này ý anh chủ muốn nói là “thương ông Dũng” thôi …

 14. Demifantasy says:

  @Giai Phong: hehehe, chú em này comment rất là dzui dzẻ. Trả lời em nghen.
  Vụ ăn uống: Anh Chủ Quán hổng có hề được miếng xơ hay miếng múi nào từ những dự án của chính phủ hết (ảnh làm gì có tư cách đó, hehehe), nhưng cái nào ngứa con mắt thì nói thôi.
  Vụ mua bảo hiểm xe: hông phải Anh Chủ Quán hổng nói, mà tại vì ảnh CHƯA nói thôi, mà ảnh nghĩ có nói hay không cũng không thay đổi được gì.
  Một lý do khác nữa là cái vụ đội nồi anh nghi ngờ có bàn tay của thằng nước ngoài bán nồi nó vận động hành lang – lobby chính phủ đặng nó bán được nồi, nên anh … ghét, anh nói, hehehe… Còn vụ bảo hiểm thì anh không thấy manh mối của nước ngoài, kệ, dân trong nước với nhau, đóng cửa làm lành, anh chịu được.
  Vụ mấy tấm hình anh chụp trên Bảo Lộc: đúng là không kết luận được gì, vì anh chưa đi sâu vô tới đại công trường (không cho vô) mà chỉ dừng lại ở bãi sàng lọc, nhưng chính con mắt anh thấy cây cỏ vẫn mọc, sông suối vẫn chảy môi trường vẫn ổn và con người vẫn sống bình thường trên cái đất đã sàng lọc bauxide đó thôi…
  Ý anh là
  : anh ghét ba cái loại người không đi tận nơi, không thấy tận mắt mà cứ ngồi nhà đọc tin đọc báo bậy bạ rồi hùa theo cho có phong trào, tưởng mình là rồng là phượng, là người thấu hiểu mọi thứ trên đời, thực chất cũng chỉ là lượm mót bã thiên hạ bốc lủm mà khen ngon dzậy thôi.
  Đồng ý với em cái vụ ông Dũng không làm được cái gì theo ý ổng đơn thuần hết, dụng ý của bài này là … thiện tai, thiện tai, hahahahahahahahaha, ai hiểu thì hiểu, không hiểu miễn giải thích nghen bà con.
  @Vincent: còn nợ tui chầu bia phải hông, đổi thành café được hông người ơi… B-)

 15. bildioy says:

  ACQ thi di nhien roi, la chu quan thi khong co bao gio sai het, khach khong vua y thi coi chung trung doc.  Blog cua ACQ ma “khach qua duong”.

 16. Vincent says:

  Hehe, chầu cafe tối chủ nhật này trả nhé anh , hôm đó anh có bận gì hông nè?

 17. Demifantasy says:

  @Bildioy: Anh Chủ Quán có sai chớ, sai tè le, từa lưa hột dưa luôn khách quan ơi…, nhưng mà ảnh chưa có bỏ độc ai hồi nào, trừ khi “ai đó” nhào vô xin chết mà thôi, hehe…
  @Vincent: hẹn Chủ Nhật nào vậy em trai?

 18. The Lounge says:

  Hôm nay quay trở lại đây ạ.
  Bỏ qua các ý kiến của mọi người tôi nêu ý kiến cá nhân của tôi thôi ạ
  Theo dõi dư luận xã hội cũng như kỳ họp QH về đại dự án khai thác Bôxit trong thời gian qua, tôi thấy chưa bao giờ thái độ bảo vệ môi trường ở VN lại tỏ ra kiên quyết và mạnh mẽ như thế. Dư luận cho rằng, nếu không bảo đảm về môitrường (cũng như bảo đảm về an ninh quốc phòng) thì kiên quyết không triển khai dự án. Có lẽ sau nhiều lần nếm “trái đắng”, do phát triển kinh tế mà xem nhẹ bảo vệ môi trường sống, chúng ta đã nhạy cảm hơn với vấn đề này.
  Sợ mà không làm gì cả, cứ để tài nguyên nằm dưới lòng đất, thì cũng không được. Phải khai thác quặng Bôxit bằng mọi giá, để phát triển kinh tế Tây nguyên, thì cũng không đúng. Vấn đề bảo vệ môi trường đã được đặt “ngang vai” với vấn đề tăng trưởng kinh tế – đây là tư duy mới của các vị nhà ta (sau các vụ bầy hầy: Vedan giết chết sông Thị Vải, hoặc nhiều dự án khai thác cát đen ở Bình Thuận…)
  Không ngạc nhiên khi nhiều tỉnh Tây Nguyên rất sốt sắng với các dự án khai thác Bôxit. Sức ép tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo là rất lớn, chỉ có công nghiệp khai thác – chế biến bôxit, mới tạo ra bước đột phá. Nhưng Tây Nguyên là địa bàn nhạy cảm. nếu xử lý không tốt vấn đề lao động nước ngoài tràn vào, thì ảnh hưởng tới ANQP của đất nước. Nếu xử lý không tốt vấn đề “bùn đỏ”, thì cả vùng Đông Nam bộ phía dưới sẽ lãnh đủ hậu quả. Vì vậy phải nhìn tổng thể, toàn cục, chứ không được “mạnh ai nấy làm, trong đó lợi ích của đất nước là trên hết”. Nhưng nói thật giữa “nói và làm” luôn luôn có khoảng cách, càng quan liêu giấy tờ, thì khoảng cách càng lớn.
  Tài nguyên dưới lòng đất, lòng biển là cái hữu hạn, rất hữu hạn, không phải vô hạn. Vì vậy chỗ nào nên khai thác? Khai thác đến mức độ nào? Cần tính kỹ. Mỹ cũng có nhiều dầu lửa, nhưng để đó, đi mua về dùng. Trung Quốc có trữ lượng cát đen lớn, nhưng chủ yếu đi mua cát đen ở các nước nghèo về. Đại dự án Bôxit Tây Nguyên giai đoạn đầu, cũng chỉ hướng đến xuất khẩu Alumin (một sản phẩm tinh luyện từ Bôxit) để làm nguyên liệu cho các nước sản xuất nhôm kim loại – hiệu quả kinh doanh hạn chế.
  “Nói theo” thì rất dễ. Nhưng muốn phản biện phải nghiên cứu, tìm hiểu, suy nghĩ. Phản biện để làm vấn đề thêm sáng rõ, mang tính xây dựng, chứ không phải “nói ngang, nói càn”.
  Tôi nghĩ, Nhà nước ta đã có cái nhìn sáng suốt hơn trong vấn đề này. Cứ đặt lòng tin ở Thủ Tướng đi ạ. Hi vọng ông ra quyết sách đúng đắn nhất.

 19. Lão ngoan đồng says:

  Tình cờ bắt găp Blog hay . Tui thiệt là hâm mộ  những bài viết đã đọc .  Click trang web quán nhưng bị die rồi ,làm sao gặp được chủ quán đây .

 20. Demifantasy says:

  @Lão Ngoan Đồng: trang web của quán không bị die, có lẽ kết nối có vấn đề, Lão Ngoan Đồng thử click lại một lần nữa xem, hihi!

 21. lekimthao says:

  xin hỏi thủ tướng Nguyên Tấn Dủng một câu .
  ngài lo chuyện xự lạ chứ quen của ngài đó ! ngài đã xem xét để có sụ công ăng chưa hay la vẫn còn thâm ô hối lộ thâm nhũng tệ hại còn ăn chận người dân ở quên ông đang đói không và than khoccs mà chẳng aai nghe kia kìa .2 ông bà lão đả 60 tuổi ma bị cả tỉnh , huyen , xã búc hại thêm tham kia
  cúi xin ông vê ma xêm xét cho đân đen tỉnh nhà dum di
  cúi xin ông đên địa chỉ số nhà 22 ấp thạnh lợi, xã mong thọ a, huyên châu thành, tinh kiên giang mà xem tác phẩm tuyêt tac của hệ thoong chính quền của tỉnh kiên giâng của ông kia

 22. lekimthao says:

  con chỉ là một học sinh nghèo, thấy chuyên bức hại mọt cách dã mang của những người nắm quyền sử sự công bằng cho dân đen chúng con . Nhưng nào có được sự công bằng như lời của những ngươi năm quyền đã nói đâu ?
  CON XIN THAY LỜI ÔNG BÀ DÃ 60 TUỔI Ở QUÊ NHÀ ÔNG KÊU GỌI LƠI CÔNG BẰNG CHO HỌ MONG ONG HAY XEM XET CHO ONG BÀ ” LÊ VĂN ĐẸP VỢ LÊ THỊ MY SỐ NHÀ 22 ẤP THANH LỢI MONG THỌ A , CHÂU THÀNH , KIÊN GAING” MONG NGAI DANH ÍT THỜI GIAN ĐỂ QUÁ BỘ ĐÊN CĂN NHA TỘI NGHIỆP ĐÓ MÀ CHO HỌ CÓ SỰ CÔNG BĂNG ĐI, CĂN NHÀ ĐÓ GIỜ LA TUYỆT TÁC TTOIJ LỖI CỦA HỆ THÔNG CHINH QUYÊN NHÀ NƯƠC CỦA TINH KIÊN GIANG TA ĐÓ NGAI ,
  MONG CHO NGAI BAN CHO SỰ CÔNG BĂNG
  MONG NGAI NHANH BƯỚC TRƯỚC KHI QUA TRỄ ĐỂ THẤY SỰ CÔNG BĂNG TỪ NGAI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: