Saigon – Ngày Mưa Trong Mùa Nắng

Chiều tối hôm qua Saigon tự nhiên mưa. Thiệt ra mùa này ở Saigon đang là mùa khô, tức là từ khoảng đầu tháng 12 tới cuối tháng 4 dương lịch, trời rất ít mưa, mà cái nắng cũng không quá gay gắt như những ngày mùa mưa. Mà thiệt ra thì, Saigon mưa hay nắng cũng đâu có ảnh hưởng gì tới đất đai, con người ở đây, vì cuộc sống của người Saigon đâu có phụ thuộc nhiều vô mưa hay nắng.

Đâu có ai trồng cái gì, cũng đâu có ai săn bắt con gì, cũng đâu có ai nuôi con gì trong nhà, trừ mấy nhà nuôi chó mắc tiền đặng chiều chiều dắt ra đường khoe, hay mấy nhà có truyền thống nuôi heo dưới giường và nuôi gà trong bếp mà thôi.

Mùa khô ở Saigon mát mẻ, thời tiết ôn hoà, lòng người cũng thấy vui hơn. Người ta mua sắm nhiều hơn, gặp gỡ ngoài hàng quán nhiều hơn, quà cáp nhiều hơn, và ra sức kiếm tiền hơn. Vào cái mùa này mà đi giữa Saigon khoảng từ chiều tới tối, người đi nhiều sẽ thấy quen mắt với những cảnh chợ đêm ở các nước trong khu vực Châu Á mình. Thậm chí có bữa kia có người bạn còn nhận xét: “saigon về đêm giống Paris”, tui thiệt sự là ngạc nhiên về sự so sánh đó của anh ta, nhưng mà nói chung, thì trong lòng vẫn có chút sướng.

Thật ra cái sướng đó nó giống kiểu đang ăn miếng thịt heo quay mà cắn trúng miếng da giòn rụm vậy. Nó sướng, chứ nó không có đã. Vì cái “Saigon về đêm giống Paris” đó mà tui biết thì nó khá là … mắc cười,  mà không có cười được, đáng lẽ phải khóc hơn :D.

Khóc cho cái Paris phương đông đó đã bị chà đạp nát bét, một cách vô cùng sung sướng và hả hê.

Tui nói với mấy người bạn, rằng tui làm FEFE là bởi vì nhu cầu của cá nhân tui trước hết, khi tui muốn tìm một câu trong Chinh Phụ Ngâm mà tui kiên nhẫn tìm tới trang thứ 7 trong kết quả tìm kiếm của Google cũng hông thấy tăm hơi nó đâu, thay vào đó là những trang bán thiết bị vệ sinh, những trang bán máy lọc nước, bán cần cẩu xe kéo của “tổng công ty bộ quốc phòng”, những dịch vụ hút hầm cầu, và vô vàn những video clip hài của Hoài Linh, Trấn Thành, Việt Hương và lung tung linh tinh những thứ vô nghĩa tương tự như thế; do đó tui làm FEFE cùng sự hỗ trợ của các bạn tình nguyện viên. Bạn tui nói: tụi nó sách in ra để trước mặt nó còn chưa thèm đọc, giờ anh làm ebook ai mà đọc?  Tui thấy không phải vậy, sách vẫn bán chạy, và ebook vẫn được săn lùng, chỉ có điều người đọc không thèm đọc chính thư, mà người ta đọc nguỵ thư.

Tại sao thiên hạ đọc nguỵ thư? Bởi vì nó đẹp, nó bóng bẩy, hào nhoáng, lung linh, và quan trọng nhất là dễ hiểu. Cái nhu cầu thưởng thức cái đẹp, cái bóng bẩy, cái lung linh và cái dễ hiểu nhất đó nó có gì sai không? Không, hoàn toàn không sai, đó là một nhu cầu chính đáng, và còn lương thiện nữa, bởi vì nó không hại ai để thoả mãn cái nhu cầu đó cả.

Nhưng cái nhu cầu đó không tồn tại trong mức nhu cầu nào trong cái tháp nhu cầu Maslow cả, và nó làm tui khó khăn lắm mới miễn cưỡng đưa nó vào mức nhu cầu thứ 3, sau nhu cầu sinh lý và nhu cầu an toàn, là nhu cầu tham gia hội nhóm. Người ta đọc nguỵ thư bởi vì người ta thấy người khác cũng đọc, và người ta không muốn ngồi ngoài cuộc nói chuyện của những người “có đọc sách”, người ta cũng muốn tham gia bàn luân cái này như vầy cái kia như nọ của những cuộc nói chuyện của “trí thức“.

Việc phân biệt một cuốn nguỵ thư và một cuốn chính thư là việc không dễ, trong thời buổi những nhân vật lịch sử cách mạng chính tông đã và đang được thừa nhận là sản phẩm của trí tưởng tượng và được dòng chảy chính luận công khai nói rằng trí tưởng tượng của họ phục vụ mục đích cao cả. 

Và bởi vì được nhân danh cái mục đích cao cả đó nên người ta cho rằng họ có quyền nhồi sọ và bịa đặt toàn bộ số phận, bối cảnh và tình tiết của những nhân vật đó.

Nhờ thời thế mà làm thiên tử, chưa chắc đã cao quí.

Vì niềm riêng mà không tranh đoạt, chưa hẳn đã ngu si.

Chiều hôm qua trời tự nhiên mưa, nhiều người đi đường đã tấp vô núp vội. Không phải sợ mưa làm ướt áo, mà họ không thích bị lấm bẩn chân tay.

Ướt áo thôi mà.

 

 

One Comment to “Saigon – Ngày Mưa Trong Mùa Nắng”

  1. Baphi says:

    Thật vậy … tôi cũng nhiều lần tìm tài liệu về nông nghiệp để đọc nhưng toàn những tài liệu cũ được sao chép lại đăng bừa trên google , vậy chứ báo chí và ” thánh ” phán nông nghiệp VN đạt thành tựu đủ thứ nhưng họ không hề biết hay cố tình không biết những thành tựu đó đa phần là độc hại cho người tiêu dùng .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: