Người Có Bảy Giấc Mơ (tiếp theo)

Người Có Bảy Giấc Mơ (tiếp theo)

Trong một cơn mơ, tôi thấy:

Phần đông thanh niên Việt Nam muốn làm giàu, nhưng tránh không bị tham nhũng, họ muốn dân chủ nhưng họ không muốn xuống đường và cầm súng để chiến đấu cho cái điều họ muốn. Thế hệ này hiểu rằng không thể có một cuộc cách mạng từ bên trên, từ chính phủ, cũng không thể trông mong vào thế hệ đổi mới, tức con cháu của chính phủ. Họ cũng hiểu rằng không thể làm một cuộc cách mạng từ bên dưới lên, vì nếu dân nghèo thành thị, và cả họ đứng lên, xuống đường và cầm súng thì lực lượng đó sẽ phá nát những toà nhà văn phòng, những cao ốc máy lạnh, những rạp chiếu film, những lounge, những quán ăn và tụ điểm mà họ đang lui tới để thể hiện sự văn minh của mình.

Do đó, họ mong đợi một cuộc cách mạng từ bên ngoài, một phép lạ mà thế giới bên ngoài mang đến cho họ, bằng cách đi làm mướn cho các công ty nước ngoài, báo giá và nhận thanh toán bằng đô, di chuyển thật nhiều ở những nước ngang tầm với Việt Nam, không cần visa, chi phí thấp, mà ở đó, họ cảm thấy thật hội nhập, thật sành điệu, thật khám phá và thật thoải mái được làm công dân toàn cầu.
And they die waiting.

Làm mướn, thì suốt đời cũng vẫn là làm mướn. Các nước phương tây, các thế lực tài chính bên ngoài không đời nào làm cách mạng để giải phóng giai cấp đang làm mướn rẻ mạt như họ, đầy phản trắc và mưu mô toan tính “đứng trên vai người khổng lồ”.

Và thay vì sáng lập những tiêu chí và tiêu chuẩn cuộc sống, hệ thống và kiến thức làm việc cho chính mình, những người Việt Nam trẻ đó nhập khẩu những tiêu chí và hệ thống từ các doanh nghiệp nước ngoài, nơi mà họ làm việc, vì họ không đời nào sáng tạo được cocacola, pizzahut, kotex, durex hay honda, toyota, mercedes… Họ chỉ làm mướn cho chúng, và tới một lúc nào đó, trở nên quá già cỗi và bị đào thải khỏi những công ty nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, họ lại trở thành những người càu nhàu.

Chúng ta quen nhìn cách mạng dưới những sự kiện, nhưng không phải, cách mạng, nếu có, thì là cả một quá trình, hay nhiều quá trình đan xen, kết nối, liên quan chặt chẽ với nhau.

3 Comments to “Người Có Bảy Giấc Mơ (tiếp theo)”

 1. Lady Tran says:

  Mình chia sẻ những trăn trở của bạn. Mình chỉ nghĩ hơi khác cái ý là người ta mong chờ một cuộc cách mạng từ bên ngoài bằng cách đi làm cho mấy công ty nước ngoài, bởi vì thế hệ của mình (8x) đa số đi làm cho công ty nước ngoài chẳng qua chỉ vì lương tiền và benefits tốt, ngoài ra học hỏi được nhiều kỹ năng hay, nâng cao chuyên môn, bởi vì lo cho xã hội thì thấy không có đường, thành ra lo cho bản thân và gia đình của mình xem ra khả thi hơn. Chẳng mấy ai nghĩ tới cách mạng gì cả.

  1. Demifantasy says:

   Oh, cám ơn comment của Lady Tran.

   Thì ra là tui đã overexpecting nhiều người, dzị mà tui cứ tưởng^^

 2. Phong Sơn says:

  Đây đúng là những trăn trở rất tâm huyết của tác giả. Em có nhiều giấc mơ hơn chút xíu :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: