Người Có Bảy Giấc Mơ

Giấc mơ về cảnh sát giao thông Việt Nam bớt bị dân ghét.

Bữa kia, tui xách xe hông đa đi hóng gió, chạy tới đoạn Châu Văn Liêm quẹo phải vô Nguyễn Trãi thì bị một đám cảnh sát giao thông chặn đầu xe, một thằng rất hùng hổ xông ra giơ ba toong chỉ mặt tui rồi hùng hổ yêu cầu tui cho coi giấy tờ xe.

Tui rất đủng đỉnh, hỏi: anh cho tui hỏi tui bị phạt vì lỗi gì?

Nó nói: anh đưa tui coi giấy tờ xe trước đi rồi tui nói lỗi của anh.

Tui nói lớn: anh không có quyền coi giấy tờ xe của tui nếu anh chưa chứng minh được tui vi phạm luật giao thông nha.

Nó gần như hét vô mặt tui: anh chuyển hướng giao thông không bật đèn tín hiệu.

Tui cười trong bụng, gì chứ trò này tao biết, tụi bây chọn lầm người rồi, xong rồi tui thủng thẳng móc bằng lái ra đưa, xong móc cà vẹt ra đưa, xong hỏi: chứng minh hông? Nó nói không, bảo hiểm đâu? Tui từ từ lôi cái bảo hiểm bữa mua lề đường 20 ngàn mà nó ghi 60 ngàn ra đưa nó, rồi nói với nó: tui yêu cầu anh cho tui biết anh trích luật giao thông nào có cái luật đó?

Nó nói chờ đó, rồi hùng hổ đi vô xe nó đang đậu chỗ tối ngay góc khuất ánh đèn đường, lôi ra một cuốn gì đó, xong ngoắc tui lại chỗ nó, tui đứng tại chỗ la lên: ra chỗ sáng làm việc.

Nó bèn lết ra chỗ tui đang đứng giơ ra cái cuốn của nó, trong đó có ghi đại khái: Chuyển hướng giao thông không có tín hiệu, mức phạt 300.000.

Tui biết chiêu của nó, nói: ok, ghi giấy phạt đi, tui đóng phạt tại chỗ.

Nó đi vô, hùng hổ la lên vô thừa nhận: ghi giấy phạt, đóng phạt tại chỗ.

Tui từ từ móc túi lấy bóp tiền, đứng chờ, không lâu sau, một thằng khác cũng núp trong bóng tối ngoắc tui lại, nói: lần này tui tha, lần sau ông đừng có la lối hù doạ người khác nha.

Tui cười cười, lấy lại giấy tờ, nói: ủa, tha hả, ờ, cám ơn nha.

Xong việc đó. Còn nhiều chuyện lặt vặt tương tự, nhưng cứ đụng chuyện gặp cảnh sát phạt là tui đi đóng phạt, chưa khi nào kẹp tiền vô đưa hối lộ cho đám đó hết.

Tui nghĩ, dân có nhiều loại, cái đám làm nghề chó săn này cũng biết lựa người mà ăn hiếp, như bé iu hôm bữa cũng bị nó phạt giống như lỗi nó nói tui vi phạm, nhưng mà giả bộ nhân đạo: anh ghi em không đội nón bảo hiểm há, trăm rưỡi thôi, bớt em phân nửa đó, cô ấy đồng ý cho nó ghi lỗi đó, chứ cô ấy mà giống tui, kêu “mày ghi vô tao quẹo phải không bật xi nhan đi”, dám cá ông nội nó cũng không dám ghi nữa chứ đửng nói đám lính lác chó săn như nó.

Tui nghĩ,
– dân bình thường thì sợ tụi chó săn, vì tụi nó làm họ mất tiền (hối lộ tại chỗ đặng nó cho đi)
– dân có học thì ghét tụi chó săn, vì nó làm họ mất thời gian (đi đóng phạt) vì không chịu hối lộ.
– cái loại như tui thì khinh đám chó săn, vì tụi nó hèn, tiểu nhân, mà còn tham lam nữa.

Nhưng xét cho cùng, xét cho cùng, trong cái đám chó vàng đó, thì có đứa nào không hèn, có đứa nào không tiểu nhân, có đứa nào không tham lam????????

Ngửa mặt lên trời than một tiếng, haiz…

P.S: bổ sung một số danh từ mà dân gian hay xài để kêu cảnh sát giao thông:
– kêu bằng tên các loài chim: bồ câu, cú, đại bàng.
– kêu bằng tên các loài súc vật: chó, chó vàng, chó đẻ, chó đứng đường.
– kêu bằng tên các loài cõi âm: cô hồn (hối lộ tại chỗ khỏi ghi giấy phạt thì kêu là cúng cô hồn), quỷ sứ.
– kêu bằng tên các nhân vật film hoạt hình: đôremon (vì đội nón bảo hiểm nên nhìn cái đầu tròn như đầu đôremon), cậu bé bút lông.
– kêu bằng tên đồ vật: đầu bi, nhang trầm (vì cây batoong nó ngắn, cây nhang trầm cũng thường ngắn), công lộ (lộ là con đường, công là công an)
Mấy bạn thấy còn tên nào tui chưa biết nữa thì làm ơn chỉ giùm, cám ơn bạn.

Tui mà là thằng cầm đầu đám ô hợp này tui nhảy lầu chết mẹ nó cho rồi, :)) nghĩ sao, trùm của mấy thứ trên thì là cái thể loại gì^^

15 Comments to “Người Có Bảy Giấc Mơ”

 1. T. Nguyen says:

  trời ơi tưởng gì, chừng nào phạt anh vì tội “xe không chính chủ” rồi hãy blog :D. Vậy mà quá trời người muốn gia nhập đội quân chó vàng đó lắm nha. Quân đó với quân Hải Quan. Mình có nên tội nghiệp mấy anh đó không ta? Thông cảm cho người ta đi, muốn vô làm cũng tốn 300-400tr như chơi rồi, phải để người ta thu hồi lại vốn chứ. :)

  1. Demifantasy says:

   @T.Nguyen: đất nước này, nếu có lầm than, thì tất cả chúng ta đều đáng trách.

 2. luckyluu says:

  Cái lũ chó vàng suốt ngày đi rình rập kiếm ăn mà, bên quận 8 dạo này ra quân rầm rộ thường xuyên lắm, nếu có qua khu tạ quang bửu nhớ cẩn thận

  1. Demifantasy says:

   @luckyluu: em có biết qua phong trào Thi đua là yêu nước, yêu nước là thi đua không? Đi toilet tụi nó cũng thi đua nữa chứ đửng nói làm cái gì mà không thi đua =]]

 3. Tuấn says:

  Đọc bài này xong thấy giải tỏa được rất nhiều, rất là nhiều. Lột tả được hết bản chất của cái lũ này

  1. Demifantasy says:

   @Tuấn: tui chỉ kể lại một câu chuyện thôi, chưa có lý luận chứng minh gì hết anh Tuấn ơi, hehe, chỉ có tả, chứ chưa có lột, hehe, hy vọng không có lần sau:D

 4. Innocence says:

  Ủa vụ này là thế nào nhỉ, chúng nó không có biên lai hả bác, thóp của chúng nó là thế nào, bác thông e với :D sau e biết đối phó.Cám ơn bác vì bài viết !

  1. Demifantasy says:

   @Innocence: cám ơn em vì đã hỏi.

   Anh không biết luật rõ như những người đang làm luật đâu, nhưng như vầy:
   – bạn anh cũng bị chặn xe, rồi nói lỗi phạt là chuyển hướng không có tín hiệu, nhưng nó không ghi biên bản lỗi như vậy, mà ghi là không đội nón bảo hiểm
   – anh cũng bị chặn xe, nhưng anh không đút lót, mà anh kêu nó ghi biên bản, vì anh không biết anh đúng hay anh sai, nó có giấy tờ ghi như vậy thì anh chịu đóng phạt, và nó dư biết là cái loại như anh không chịu lén lút đút lót thì chắc chắn không bao giờ chịu ghi sai cái lỗi phạt của mình, nên nó không ghi biên bản
   – ở Saigon, từ lúc anh sinh ra cho tới ngày hôm nay, thì đèn đỏ xe gắn máy và xe đạp được quẹo phải, không giống các tỉnh thành khác (khá là thú vị khi biết tin này lần đầu, hình như là năm mười mấy tuổi).

   Cho nên, nó không phạt anh được, chắc là thật sự không có cái luật chuyển hướng giao thông phải bật đèn xi nhan, hoặc là luật đó chỉ áp dụng cho xe bốn bánh, nhưng mà, dân mình đa số không biết luật, nó giơ ra một xấp giấy thấy chữ không thì cũng sợ, đứa nào không sợ mà ráng đọc cho kỹ thì thấy nó ghi lỗi là 300.000, đi làm cũng thấy xót xa số tiền đó, thôi thà đưa nó 200.000, vừa đỡ tốn 100.000, vừa đỡ mất hai ngày nghỉ phép đi lấy giấy tờ, nên, chọn một việc vừa đỡ hao, vừa dễ như vậy, 99.99% người sẽ chọn làm cái điều đó,

   Chắc chỉ có mình anh cứng đầu cứng cổ, trong mắt đã khinh thường đám cô hồn đó, nên nó không phạt anh thôi.

   Hay có thể là hôm đó nó kiếm đủ rồi, tha anh làm phước cũng nên :D.

   Kinh nghiệm chia sẻ với em trong việc này:
   – mình làm mình chịu, không tránh né hay chối tội
   – làm người, em chỉ cần quang minh chính đại là em đã hơn người khác rồi
   – ai cũng sai, điều đó là chắc chắn, và là tất yếu đối với cái hệ thống luật rừng ở Việt Nam, nhưng mà nếu mình sai, thì mình sai với luật, tức là với nhà nước, thì mình đóng phạt cho ngân sách nhà nước, chứ mình không sai đối với đám cô hồn đó, cho nên không có lý do nào mình phải vừa cho nó tiền, vừa lén lút, vừa hạ mình như vậy, hành động đó là rất hèn.

   Ở trên đời không có cái loại nào vừa muốn được người khác cho ăn vừa muốn làm cha người ta như vậy, nên anh chỉ có một cách đối xử thôi: anh đã cho ăn, thì tức là chó, chó thì không làm cha được. Nhưng anh không có thích nuôi cẩu tạp chủng :D

   1. Minh says:

    Mình không rõ họ cho bạn đi vì lý do gì nhưng trong trường hợp này thì thật sự bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ.

    1. Khi chuyển hướng bắt buộc phải có xi-nhan. Và 300k lỗi xi-nhan là đúng. Nhưng có thể những “con sâu” này không đem biên bản, đứng để ăn, v.v.. nên những “con sâu” này cũng không muốn lôi thôi.

    2. Ở Sài Gòn, việc quẹo phải khi có đèn đỏ là “luật bất thành văn”. Do ở Sài Gòn mật độ đông nên họ cho quẹo phải. Nên nếu họ bắt thì vẫn bắt được.

    3. Vấn đề nữa là mình không làm ngành công an, nhưg mình không thích cách bạn nói người khác là “chó săn”, cảm giác giống khinh thường con người lắm :). Đừng vì 1-2 con sâu mà nói luôn là cái nồi canh nó dở.

    1. Demifantasy says:

     @Minh:

     1/ tui không nói tui đúng tụi nó sai, tui chỉ kể lại một chuyện tui đã trải qua thôi ạ, vì tui đã kêu nó ghi giấy phạt thì tui đồng ý là tui sai rồi ạ.

     2/ Vị nhân sinh, điều đó còn phụ thuộc nhân cách nữa ạ. Nếu dùng thái độ đối xử nhân đạo với một giống loài vô nhân đạo thì có phải là vô ích không ạ…

     3/ Với lại, nồi canh ngon KHÔNG BAO GIỜ CÓ SÂU, nồi canh nào có sâu là đem dzục được rồi ạ, em sinh ra và lớn lên ở thành thị chứ không phải ở trong rừng hay ở nông thôn, nên em không thích ăn đồ ăn có sâu ạ, một con hay một chục con cũng như nhau :D

    2. Tuấn says:

     Trời ạ, có 1 con sâu trong nồi canh mà còn chưa được chê là nồi canh dở

    3. Phạt ít nhất 300.000 cho việc “chuyển hướng không có tín hiệu báo trước” là dành cho người lái xe ô tô. Còn đối với xe môtô, xe gắn máy, “tại điều 9 Nghị định 34/2010/NĐ-CP ngày 2/4/2010 của Chính phủ cũng quy định:

     – Phạt tiền từ 80.000 đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây:

     + Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước (điểm a khoản 2)” :D

     1. Demifantasy says:

      @An Việt Nam: ố, em không nói anh cũng không biết. Cám ơn em đã cập nhật thông tư nghị định đó cho anh.

      Thật ra, dân mình vì ít học nhiều, nên thấy người nào lôi giấy tờ chữ nghĩa, thông tư nghị định ra là sợ liền. Rút ra một điều: sống, nếu đã trót sinh ra làm con người, đặc biệt là người Việt Nam thời buổi 2013, thì phải học.

      Làm người Việt Nam mà vô học, thì một là trở thành nạn nhân, hai là trở thành phạm nhân, haha…

      1. Hiếu says:

       Theo nghị định 71/2012 thì vậy nè anh :
       Chuyển làn không báo trước thì phạt 80-100K (Điều 1.2.2.a)
       Chuyển hướng không báo trước thì phạt 200-400K (Điều 1.2.4.a)
       http://www.luatgiaothongduongbo.net/van-ban-lien-quan/nghi-dinh-so.nd5-dt.77.003.html
       Còn nghị định 34/2010 của bạn ở trên cũ rồi.

       1. Demifantasy says:

        @Hiếu: cám ơn Hiếu, anh không nhớ hôm bữa nó cho anh coi cái gì, mà anh thấy nó ghi luôn mức phạt là 300k luôn, không có như em ghi (80k-100k) vân vân.

        300k thì anh có, anh chỉ không có kiên nhẫn với tiểu nhân mà thôi :D, nên anh kêu nó: viết giấy phạt đi tui đóng phạt tại chỗ, ai dè nó tự đặt nó vô thế bí, haha…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: