Trích Đường Xưa Mây Trắng – Thích Nhất Hạnh:

Nguyên do của khổ đau là vô minh, tức là nhận thức sai lầm về thực tại. Đời vô thường mà ta tưởng là thường, đó là vô minh. Thực tại không có tự ngã mà ta tưởng là có tự ngã, đó là vô minh. Từ vô minh, phát sinh ra tham vọng, giận hờn, sợ hãi, ganh ghét và bao nhiêu khổ đau khác. Con đường giải thoát là con đường quán chiếu thực tại để thực chứng được tự tính vô thường, vô ngã và duyên sinh của vạn hữu. Con đường ấy là con đường diệt trừ vô minh. Vô minh diệt thì phiền não diệt và khổ đau diệt. Đó là giải thoát. Cần gì phải có tự ngã mới có giải thoát.

5 Replies to “Giải thoát khỏi vô minh

 1. Em cũng có đọc quyển Giận của thầy Nhất Hạnh, danh từ Phật Giáo thầy dùng giỏi lắm, mà hình như quyển Đường Xưa Mây Trắng này hay hơn quyển kia, dĩ nhiên là dày hơn!
  Văn như nước chảy, ý như mây trôi. Nhẹ nhàng và uyển chuyển vô cùng!

 2. Cuốn này hay, nói về Phật mà không nói tới những “mầu nhiệm” như các sách kinh khác, và nó làm cho người đọc tiếp nhật “Bụt” một cách nhẹ nhàng và chân thật hơn.

  Em nói đúng, văn phong trong cuốn sách đó hay, nhẹ nhàng và uyển chuyển!

 3. vẫn chưa hiểu lắm. chắc là phải đọc vài lần rồi mới giác ngộ đc vô minh, từ đó mới giải thoát mình đc, anh chủ quán ha.
  Cọp nó có ghé wa đây và để lại dấu chân!

 4. hihi, quán vắng đìu hiu thế mà hay
  xôn xao chốn cũ, bận lòng nhiều :D

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *