Đi Chơi Chỗ Nào Dễ Trong Dịp Lễ?

Bài này tui vừa tự viết, vừa tổng hợp được từ một số thông tin mà tui biết, về một số quấc gia làm visa rất dễ cho người Việt có passport phổ thông (là cái cuốn passport màu xanh lá cây, bên trong không có đóng dấu ngoại giao hay apec gì trơn trọi á), đặng cho mấy bạn muốn đi chơi đâu nhân dịp có mấy ngày nghỉ sắp tới, cũng để đây cho mấy bạn khác tham khảo trong tương lai.

Có chút ngoài lề: lâu nay nhiều người quen miệng nói “xin visa“, tui đã không nói chữ đó từ rất lâu rồi, vì tui không có xin, ai bỏ tiền ra để mua thì người đó là khách hàng của nước cấp visa. Các chính phủ có thẩm quyền cấp visa là vì người dân đóng thuế để mướn chính phủ làm việc đó, nên theo tui mấy bạn bỏ cách nói xin visa nghen, muốn nói nhanh gọn thì hãy nói “làm visa“, nói đúng là “yêu cầu cấp thị thực“, dzậy được rồi :D.

À, nhân tiện nói về visa, tui muốn nói hai câu về huyền thoại PHỎNG VẤN VISA ĐI MỸ. Tui thì chưa từng làm visa đi Mỹ (vì tui không thích đám nhân viên bắt khách hàng nó xếp hàng ngoài đường kiểu chầu chực đó), nhưng tui biết cái vụ phỏng vấn đó là ba xạo, và công ty nào có cái dịch vụ “luyện tập phỏng vấn xin visa đi Mỹ” là lừa đảo. Vậy đi, bạn biết dzậy đủ rồi, không tin thì thử điền I5 làm visa đi Mỹ là biết liền chứ gì :D, còn tin tui thì chuẩn bị làm hồ sơ cho nó đầy đủ vô, vậy là được, héng, đửng bỏ tiền cho ba cái dịch vụ lừa đảo người ít học, và cũng đừng tạo thêm huyền thoại về chiện đó nữa nghen.

* Các quấc gia/lãnh thổ miễn visa: đa số là các nước thuộc ASEAN mà Việt Nam là thành viên

– Thái Lan: Miễn visa tạm trú không quá 30 ngày.

– Singapore: Miễn visa tạm trú không quá 30 ngày và có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác. Một số bạn nữ đi Singapore chơi có kinh nghiệm là bị công an nhập cảnh yêu cầu xuất trình số tiền đủ để chi xài trong thời gian ở Singapore (hình như tui nhớ mang máng là 3000 đô Sing), trong khi nam thì không cần, vì Singapore sợ mấy bạn nữ Việt Nam qua đó ra khu Gaylang đứng đường nên kiểm tra hờ.

– Lào: Miễn visa tạm trú không quá 30 ngày. Người có nhu cầu nhập cảnh trên 30 ngày phải làm visa trước; thời gian tạm trú có thể được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngày. Nếu bạn đi đường bộ, thì bạn chuẩn bị đô lẻ đóng visa miệng nha, vài đô là được, tùy hỉ :D.

– Campuchia: Miễn visa tạm trú không quá 30 ngày. Y như Lào.

– Philippines: Miễn visa tạm trú không quá 21 ngày với điều kiện hộ chiếu còn giá trị xử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.

– Myanmar còn gọi là Burma: Miễn visa tạm trú không quá 14 ngày với điều kiện hộ chiếu còn giá trị xử dụng ít nhất 6 tháng. (Hiệp định với Myanmar có hiệu lực từ 26/10/2013). Dạo này Myanmar miễn visa nên bà con Việt Nam bắt đầu mò qua đó đi chùa Miến Điện, nếu bạn nào muốn đi Myanmar thì tui có thể giới thiệu một vài người bạn đã từng đi ở đó cho mấy bạn làm quen hỏi thăm, chuyện người ta có trả lời hay cởi mở tới mức nào thì tui hổng biết nha (tùy thuộc cách bạn hỏi nữa :D)

– Indonesia: Miễn visa tạm trú không quá 30 ngày. Thời gian tạm trú không được gia hạn. Miột số bạn đi  đảo Bali ở Indo về cũng khen lắm, bạn nào muốn đi Bali thì nói nghen, tui giới thiệu người cho hỏi thăm tin tức.

– Brunei: Miễn visa tạm trú không quá 14 ngày.

– Malaysia: Miễn visa tạm trú không quá 30 ngày.

– Kyrgyzstan: Miễn visa không phân biệt mục đích nhập cảnh.

– Panama: Miễn visa không phân biệt mục đích nhập cảnh.

– Ecuador: Ecuador là quấc gia đơn phương gỡ bỏ “hàng rào” visa cho khách du lịch đến từ rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 90 ngày là thời hạn tối đa cho du khách Việt tham quan tại Ecuador.

– Saint Vincent and the Grenadines: Đảo quấc vùng Caribbean là St. Vincent and the Grenadines không yêu cầu Visa đối với khách du lịch đến từ bất cứ quấc gia và vùng lãnh thổ nào. Tuy nhiên, để được nhập cảnh, Bộ Ngoại giao của St. Vincent and the Grenadines yêu cầu khách du lịch phải trình hộ chiếu còn hiệu lực, một vé máy bay khứ hồi và chứng minh mình có đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi.

– Haiti: Miễn visa tạm trú không quá 90 ngày tại cái đảo ngay trên miệng núi lửa này cho người Việt Nam.

– Turks and Caicos: Quần đảo Turks và Caicos là một vùng lãnh thổ thuộc Vương quấc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Để kích thích du lịch, nơi này miễn visa cho công dân đến từ rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Khách du lịch chỉ việc chứng minh đã có sẵn một vé máy bay khứ hồi rời khỏi đảo sẽ được phép lưu trú trong vòng 30 ngày và được gia hạn thêm một lần. Các mặt hàng miễn thuế được phép đưa vào quần đảo bao gồm: 50 điếu xì gà, 200 điếu thuốc, 1,136 lít đồ uống có cồn hoặc rượu vang và nước hoa cho mục đích xử dụng cá nhân.

– Đảo Jeju (Hàn Quấc): du khách Việt Nam được miễn visa khi tới đảo Jeju, còn tới các nơi khác trong lãnh thổ Hàn Quấc vẫn phải có visa bình thường. Trường hợp du khách Việt Nam đã có visa (loại dán vào hộ chiếu) của 5 quấc gia Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia và New Zealand còn hiệu lực thì được phép vào Hàn Quấc du lịch mà không cần cấp visa. Điều kiện bắt buộc là khách phải có vé máy bay của chặng bay tiếp theo.

– Đài Loan: nếu bạn visa còn hạn và thẻ cư trú tại các nước Mỹ, Canada, Nhật, Anh, Schengen (khối biên giới chung châu Âu), Australia và New Zealand cũng được miễn visa trong 30 ngày khi đến Đài Loan.

 Cộng hòa Dominica: Người Việt Nam có visa du lịch còn hiệu lực hoặc đang cư trú hợp pháp tại Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (bao gồm cả Vương quấc Anh) có thể du lịch đến nước này với một thẻ du lịch (tourist card) và hộ chiếu còn hiệu lực.

 Costa Rica: Nếu bạn có visa (du lịch, thuyền viên hoặc Visa nhập cảnh với mục đích kinh doanh) còn hiệu lực ít nhất 3 tháng và có dấu xuất nhập cảnh đến Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quấc, Schengen, bạn sẽ được phép nhập cảnh vào Costa Rica. Tương tự với công dân Việt Nam đang thường trú hợp pháp tại các nước và khu vực trên (cư trú, lao động, du học) cũng được nhập cảnh vào Costa Rica nếu thời hạn visa còn hiệu lực từ 6 tháng trở lên.

* Các quấc gia/lãnh thổ dễ làm visa (visa on arrival)

– Maldives: Maldives không cần visa làm trước mà cấp tại chỗ cho du khách. Chỉ cần đưa vé máy may khứ hồi, đặt phòng khách sạn ra là nhân viên nhập cảnh sẽ đóng dấu vào hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng), Visa này sẽ được miễn phí trong 30 ngày. Tuy nhiên có hơi khác với các quấc gia khác, họ còn có thêm dấu “Employment Prohibited” nhằm cấm không cho người lao động đến đây làm việc chui theo visa nhập cảnh kiểu du lịch này.

– Đông Timor: Đông Timor không yêu cầu làm visa ở Việt Nam. Bạn cứ bay bình thường đến sân bay của họ. Tại đó, hải quan Đông Timor sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho bạn với mức phí là 30 USD. Lưu ý là bạn phải trình 100 USD cho mỗi lần nhập cảnh. Số tiền nói trên chỉ là trình ra cho họ thấy chứ không nộp. Bạn cũng phải xuất trình cả vé máy bay khứ hồi.

– Nepal: Nằm giữa Ấn Độ và Trung Quấc, Nepal chỉ cần bạn chuẩn bị tiền USD để đóng lệ phí visa (20 USD cho visa 15 ngày), 2 ảnh thẻ cỡ giống trên hộ chiếu và có một trang trống là có thể làm visa ở ngay sân bay Kathmandu. Bạn nào định đi Nepal mà muốn tìm hướng dẫn viên người Việt ở Nepal thì báo tui, tui có người bạn đang ở Nepal luôn :D.

 Ấn Độ: Việt Nam là một trong số ít các nước được phép cấp visa ngay tại 4 sân bay ở Ấn Độ: Delhi, Mumbai, Chennai và Calcuta. Tuy nhiên visa được cấp tại sân bay Ấn Độ là loại single (một lần) và có thời hạn 30 ngày, giá 60 USD. Liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Ấn Độ ở Việt Nam để tìm hiểu thêm thông tin nếu muốn được cấp visa ra vào nhiều lần hoặc nhiều ngày hơn.

– Sri Lanka: Nổi tiếng với trà và các di sản, quấc đảo Sri Lanka luôn mở rộng chào vòng tay đón du khách quấc tế. Bạn chỉ cần nộp đơn làm visa qua mạng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng cho phí visa, đợi có kết quả, in tờ xác nhận ra đem tới sân bay để làm thủ tục bay đi Sri Lanka.

 Các tiểu vương quấc Ả Rập thống nhất (UAE): Emirates và Etihad là hai hãng hàng không của UAE có đường bay từ Việt Nam hiện nay. Emirates thì bay thẳng đến Dubai trong khi Etihad bay đến Abu Dabhi. Nếu xử dụng vé của 2 hãng này bạn có thể làm visa dễ dàng ngay trên mạng hoặc liên hệ để được hướng dẫn chi tiết tại văn phòng của hãng ở TP HCM. Bạn cũng có thể mua các gói Stop Over không quá 96 tiếng bao trọn gói visa nếu đi đâu đó mà quá cảnh ở UAE.

– Iran: Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Iran có giá trị trong 17 ngày giá 50 USD. Thông tin xuất nhập cảnh tại thủ đô Tehran yêu cầu bạn mang theo ảnh thẻ để làm visa on arrival. Tuy nhiên một số trường hợp, họ không thu ảnh.

– Nhiều nước châu Phi, trong đó có Senegal, visa sẽ được cấp qua mạng. Khách du lịch đăng ký online sẽ nhận được form làm visa, điền thông tin đầy đủ và nộp ở cửa khẩu, bạn sẽ được cấp visa on arrival. Lệ phí là 50 Euro.

* Các quấc gia/lãnh thổ cấp visa không thu lệ phí

Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania, Cuba đều là những nước cấp thị thực cho người Việt có HCPT còn hạn và miễn thu lệ phí. Bạn nào có kế hoạch đi Mông Cổ chơi ở Ulanbator và mấy khu lân cận trong tương lai gần thì cho tui biết nha, tui đang có “âm mưu”.

Khuyến mãi cho bài viết: cái link youtube của một cái MV chục năm về trước, khá dễ thương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: