Đà Nẵng phủ sóng wi-fi toàn thành phố – Có Cái Gì Đó Không Đúng

Đà Nẵng phủ sóng wi-fi toàn thành phố – BBC
Đây là một tin mừng, đối với người dân Đà Nẵng, và ít nhiều bộc lộ được tầm nhìn, tham vọng, và mong muốn của những người lãnh đạo Đà Nẵng, cũng như bày tỏ được ước muốn của người dân Đà Nẵng đối với công nghệ.
Ước muốn đó chắc cũng tầm cỡ San Francisco cách đây đâu chừng chục năm phủ sóng internet toàn thành phố bên bờ Đông nước Mỹ. Việc phủ sóng internet toàn thành này có giúp kéo Đà Nẵng lên thành một thung lũng Silicon Châu Á hay không, điều đó tui chưa biết, nhưng mà theo thông tin (thông cáo báo chí – ít nhứt là nguồn tin duy nhứt mà tui có được), thì tui thấy có cái gì đó không đúng.
Với diện tích Đà Nẵng khoảng 1256km vuông, thì số liệu báo chi đưa ra là “xử dụng 400 bộ phát sóng internet” nó gây cho tui một sự thắc mắc, mà tui tin là bất cứ bạn nào đã từng làm networking cũng đều cảm thấy có cái gì đó không đúng ở đây.
Nếu dùng công nghệ Wimax (phát-thu sóng MIMO) thì 1256km vuông lắp 400 điểm phát Wimax thì quá dư, dư tới gần 4-5 lần số lượng điểm phát Wimax cần thiết.
Nếu dùng công nghệ Wimax, thì 2 triệu đô cho 400 điểm Wimax và toàn bộ back-end devices thì nghe qua quả thật là nực cười. nếu mấy bạn biết một trạm phát Wimax chi phí cao nhứt thị trường hôm nay là 3000-4000USD.
Nếu dùng công nghệ Wi-Fi (phát thu sóng IEEE) thì 1256km vuông lắp 400 điểm phát Wi-fi thì quá thiếu, thậm chí 4000 điểm acess-point còn thiếu chứ đửng nói 400. Nếu dùng thiết bị long-range wifi thì 400 điểm (chuẩn N) thì vẫn còn quá ít. Nhưng mà khả năng mấy bạn Đà Nẵng xài Wifi cao hơn, vì theo tin trên báo thì tần số phát sóng là 2.4 và 5.6 GHz, nằm trong công nghệ Wi-fi.
Nếu dùng công nghệ Wifi, thì 2 triệu đô cho 400 điểm Wifi còn mắc cười hơn nữa, nếu mấy bạn biết chạy ra tiệm vi tính lề đường nào cũng mua được một cái access point giá 200USD, kèm cáp LAN 100USD/300 mét.
Trong cả hai công nghệ, thuê công ty phần mềm viết phần mềm quản lý vụ này thì chi phí cũng khoảng 10.000USD là cao nhứt thị trường.
Kiểu này chắc Đà Nẵng mướn toàn giáo sư với tiến sĩ đi thi công quá, vậy mới tốn nhiều tiền cỡ đó :D
Nhưng mà, thôi kệ đi, thắc mắc thì tạm thời post lên đây đặng chứng tỏ với thiên hạ cái sự ngu của mình về công nghệ, đặng có anh chị nào đi ngang nhào vô mở rộng tầm nhìn của tui cho bằng với mấy anh chị kỹ thuật đang triển khai kế hoạch phủ sóng toàn thành này của Đà Nẵng, héng.
Ai biết Đà Nẵng đang xài công nghệ gì, mần ơn chỉ giùm em, em cám ơn :D.
Dù sao đi nữa, thì tui cũng ủng hộ Đà Nẵng làm vụ này, vấn đề là, làm có đúng cách hay không mà thôi :D.
Cái dại thì Con mang ^^
P.S: tui mới viết comment trên Facebook của thằng bạn về vụ này: “giàu mà, 10km đi, 30km gắn có 40 bộ sao má, ai ăn ai nhịn :))”. Haiz…

4 Comments to “Đà Nẵng phủ sóng wi-fi toàn thành phố – Có Cái Gì Đó Không Đúng”

 1. T. Nguyen says:

  anh demi này, người ta phải nuôi cả hệ thống trí thức để duy trì chứ, có gi miễn phí bao giờ đâu :D

 2. Nhai says:

  Á, năm trước em nghe là Hội An phủ sóng wifi thôi giờ cả ĐN luôn rồi á. Thật là kinh người.
  Nhưng mà em nghĩ thì bỏ ra 2 triệu đô để làm điều này thì hơi tốn kém quá, vì nói không ngoa chứ giờ các quán ăn, cafe, nhà hàng, khách sạn… cũng lắp wifi tè le hạt me ra hết rồi.
  VN mình thấy post nhiều bài báo nói về vấn nạn xã hội bây giờ giới trẻ chỉ biết cắm đầu vào điện thoại, máy tính, lười vận động. Thậm chí đi với người yêu, nhóm bạn cũng ai cắm mặt nấy. Bây giờ thì còn cung cấp phương tiện cho bọn nó cắm mặt :-<
  Chán quớ. Nếu được biểu quyết thì em phản đối :D

 3. Demifantasy says:

  @Nhai: hy vọng người nào phủ sóng Wifi toàn thành này có tầm nhìn 10-20 năm sau, chứ không phải tầm nhìn hai tháng rưỡi, là được, vậy là được rồi em :D

 4. Nhai says:

  Rồi em bỏ heo rồi đó. Chừng nào anh đi chơi? :)))))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: