Để Mai Tính

Dù sao đi nữa, thì Để Mai Tính cũng là một phim coi được.
Không biết có ai để ý không, những người làm film đã cố tình chơi chữ khi viết hoa và tô hồng chữ Mai:

Tức là: để cho Mai (Chi Mai) tính giùm cho.
Mai, vừa là ngày mai, vừa là tên của Chi Mai.
“Để Mai tính” là quan niệm của Dũng: xách giỏ theo Chi Mai ra Nha Trang mà không cần biết sống bằng cái gì, bỏ cái hẹn với Chi Mai ra Hà Nội để Mai thực hiện được ước mơ ca sĩ của mình, giống như Hội nói với Dũng: “Dũng có nghĩ người mình yêu thật sự mong muốn điều gì chưa?”. Chuyện có gặp lại Mai hay không, đối với Dũng là chuyện để mai tính.
“Để Mai tính” là quan niệm của Mai: trở về từ Đức để bắt tay thực hiện giấc mơ làm ca sĩ mà không biết … có làm được hay không, hát bài hát của chính mình trong đêm gala mà không cần biết có được chấp nhận không, bỏ đại gia theo một anh chàng khờ khạo mà không nghĩ tới danh vọng địa vị sắp tới của mình.
“Để mai tính” là quan niệm của ban nhạc khi bỏ ca sĩ chính lên bus ra Nha Trang mà không cần biết có show hay không; là quan niệm của Hội khi mơ ước Dũng là “người tình” của mình mà không cần biết Dũng có đồng ý hay không; là quan niệm của Antoine khi giúp đỡ Mai mà chưa biết có thể có được người đẹp hay không…
“Để mai tính” là một trong những quan niệm sống của dân Nam Bộ: chuyện ngày mai thì để ngày mai tính, không tính trước, cái gì tới sẽ tới, tới đâu hay tới đó.
Hội nói với Dũng: “giữa Hội với Dũng có gì hay không Hội không có quan tâm, chỉ cần người ngoài nhìn vô và nghĩ tụi mình có gì là được rồi.”
Antoine nói với Chi Mai: “người ta nghĩ sao anh không quan tâm, anh chỉ quan tâm em nghĩ gì thôi.”
Ôi, hai cái quan niệm mới nghe thì bụp nhau chan chát trong film, vậy mà nó lại dung hòa lẫn nhau, và được dung hòa bởi cái quan niệm của mấy anh nông dân Nam Bộ: để mai tính.

7 Comments to “Để Mai Tính”

 1. Pucca says:

  Để thứ 7 hay CN em lôi bạn em đi coi mới đc. Không hay như anh quảng cáo là anh phải đền tiền vé lại à nha!

  1. Demifantasy says:

   @Pucca: á, anh đâu có quảng cáo đâu em. Phim này nhiều người coi, nhưng anh nghĩ chắc ít người để ý cái tựa với mấy lời thoại, nên anh ghi ra vậy thôi à, hihi…

 2. Giai Phong says:

  Anh, hè em về ghé quán chiếu lại cho em coi với được hong? :D

 3. Demifantasy says:

  @Khoa: khi nào em về thì cứ alô anh heng, số cũ, hihi…

 4. Ken says:

  Hic, may^’ bua*~ nay noi’ a Luc. tim` dia~ nay` mua ve^` chieu^’ cho quan’ coi, hehe, mac. du` da~ di coi rap. nhung van^~ thich xem lai. 1 lan^` nua~…
  p/s : Thich’ nhat^’ char Hoi^…. and then la` Huong*` =))

 5. Demifantasy says:

  @Ken: anh thích Antoine!

 6. AnnA says:

  mua cho em đĩa phim này đi
  ở đây chưa có bán :(

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: