1/ Blog dời host.

Lần này là lần dời host thứ 3 của blog tui. Đầu tiên blog tui đặt ở Godaddy, 3 năm, sau đó tui tìm được một cái hợp đồng free 2 năm của Dreamhost (nhờ trước đó tui có một tài khoản ở Geocities, Dreamhost khuyến mãi có liên quan tới tài khoản này), lần dời host đầu tiên từ Godaddy qua Dreamhost rất vụng về và lúng túng, không biết phải làm cái gì trước với nào là source code, nào là database up lên down xuống cả ngày trời rất vật vã. Vụ Geocities thì cám ơn thầy Ấn Độ kêu tui đăng ký tài khoản trên đó đặng làm website bằng html code, còn vụ Godaddy thì cám ơn thầy David đề nghị tui mua tên miền và hosting ở đó.

Lần dời host thứ hai là từ Dreamhost qua một VPS của công ty tui thuê ở PA Vietnam. Lần này nói chung cũng đỡ hơn hai lần trước, mỗi tội CPanel của PA khó xài hơn Dreamhost nên phải mò mò một thời gian. Chưa kể là đặt website của mình lẫn của công ty ở PA Vietnam rất thường xuyên bị down (mà không rõ lý do, mặc dù chi phí gấp 10 lần chi phí thuê host ở nước ngoài). Gọi lên PA để nhờ reset VPS của mình thì bị hỏi một số câu hỏi kiểu như “anh thì biết gì về kỹ thuật”, rất khó chịu về việc đó.

Lần đặt blog của mình ở PA này thì tui cám ơn cty looboo.com.vn, một trang thương mại điện tử mà tui đã làm thuê trong thời gian 2007-2009. Đặt blog của mình ở chung trang web nàytui thấy cũng có giúp ích được cho người ta, là vì mỗi khi blog mình bị down tức là website looboo cũng bị down luôn, tui gọi kêu PA reset lại VPS cũng giúp ích được cho trang web đó phần nào, vì tui có xài dịch vụ kiểm tra tình trạng online của website mình, tui thấy dịch vụ này mặc dù nó free nhưng mà nó hoạt động rất chính xác, VPS của PA vừa down trong khoảng 1 phút là tui nhận được email báo liền.

Cho nên lần dời host này tui dời về Bluehost, nói chung cũng êm đẹp, bị mất 1 bài viết mới chưa cập nhật database và bị mất một comment của anh tuan hỏi về bài viết bị mất đó của tui, rất xin lỗi bạn về việc này. Có cái này cũng muốn nói là toàn bộ hình ảnh trong blog tui đã bị mất hết, hehe, thôi để từ từ tui up lại cái khác.

2/ Tui làm cái chức năng gởi email trực tiếp cho tui trong cái phần Liên Lạc coi bộ được mấy bạn ủng hộ dữ, gởi nhiều email cho tui hơn hẳn hồi trước chưa có chức năng này. Tui nhận được nhiều email trong tuần rồi, mà đáng lẽ, theo tui nghĩ thì mấy bạn viết comment cũng được, chắc ngại, không thích người ta biết mình viết cái gì, với lại không muốn người ta biết tên thật của mình, trong khi nickname thì không có sẵn, nghĩ ra một cái nickname mới thì làm biếng, có khi quên luôn, nên chọn cách gởi thơ cho tui. Đọc email thì có cái tui trả lời, có cái chưa trả lời, cái nào hỏi gì tui thì tui trả lời liền, còn cái nào không hỏi mà chỉ đưa ra nhận xét thì tui từ từ trả lời.

3/ Trong tuần rồi, ngày mấy thì tui không có nhớ, có một anh/chị nào đó search google và nó dẫn tới blog tui bằng mấy cái cụm từ sau:

photo

trong đó tui thấy có cái cụm từ khóa “hồ biểu chánh site:blog.demifantasy.com” và “hồ hữu tường site:blog.demifantasy.com” và “tui là ai site:blog.demifantasy.com“. Ý nghĩa của cụm từ khóa này là tìm trong (site:) địa chỉ sau đây (blog.demifantasy.com) cụm từ hồ biểu chánh, hồ hữu tườngtui là ai.

Có lẽ người tìm kiếm thông tin đó nghĩ rằng trong cái blog này với gần 1000 entry tui viết trước giờ chắc ít nhứt cũng có một lần tui nói về “tui là ai”. Có, tui có nói về mình, trong đây nè, và nó nằm chình ình ở đó chắc cũng sáu bảy năm rồi. Nhưng mà tiếc quá, tui chưa bao giờ nhắc tên thân bằng quyến thuộc của mình trên blog này, cho nên người ta tìm không ra thông tin gì trong blog tui với cái cụm từ khóa trên, chắc chắn rồi. Nhưng mà cũng hay, đọc blog tui mà nghĩ ra được hai ông Hồ Biểu Chánh và ông Hồ Hữu Tường rồi tìm thử coi có liên quan gì tới tui hay không thì nói chung là cũng hay rồi, bị suy đoán của bạn đó … trúng được 50%, một trong hai ông đó là ông nội của tui.

Tui không có cái thói quen nhắc tới thân bằng quyến thuộc của mình ở trước mặt bàn dân thiên hạ, cho dù là đi làm hay đi học, cho dù là bạn thân hay bạn quen, thì đa số bạn bè tui (trừ những người tới nhà tui) đều không biết xuất thân của tui là ai, gia đình tui làm gì, họ chỉ biết tui là tui, dzậy thôi. Tui có cảm giác nhắc tới những người nổi tiếng trong dòng họ mình ra trước mặt người khác giống như một việc ăn bám danh hiệu gia đình mà bản thân mình thì không có làm được trò trống gì hay ho bằng được một góc của ông bà cô chú trong nhà mình, tui nói thiệt, tui thấy giống mình tự sỉ nhục mình và mình sỉ nhục luôn cái người mình nhắc tới.

Không phải tui không tôn trọng ông bà cô chú mình, tui biết họ giỏi chứ, nhưng mà tui không có dám nhắc tới để lấy tên tuổi của họ làm ánh hào quang cho mình, dzậy thôi. Tui muốn gì thì tự tui phải làm trước cái đi, chớ hông phải đi tới đâu cũng lôi tên người nổi tiếng trong nhà mình ra đặng làm bệ phóng cho mình, tui thấy làm vậy mất mặt lắm. Mà như tui nói trước đây, thì trong nhà tui là người dở nhứt, nhỏ em tui nó còn giỏi hơn tui (ít nhứt thì nó có bằng Thạc Sĩ trước tui), vậy đó, cho nên tui không dám làm mất mặt ông bà cô chú khi mà tự nhận mình là con cháu ai đó, xong người ta dòm vô thành tích của người đó xong dòm vô tui cái hỏi lại: “có xạo hông đó ba” chắc tui đội quần chui xuống đất luôn quá.

Túm lợi, quả thiệt là một trong hai ông họ Hồ phía trên kia là ông nội của tui, và bây giờ tui vẫn còn đang ở trong cái nhà của ổng mua hồi năm một ngàn chín trăm hồi đó, nghe đồn là cái phòng tui đang ở hồi xưa là ổng ở trên đó luôn hay sao đó. Học trò, nhân viên, đệ tử bạn bè của ổng bây giờ vẫn còn ghé nhà tui thường để đốt nhang cho ổng, xong kéo áo tui ngồi xuống kể chuyện đời xưa cho tui nghe. Có ông chú kia còn hỏi mày có vợ chưa, tao có mối này dưới Gò Công nè, tao cho mày số điện thoại mày kêu xuống dưới đó làm quen đi nha con, con gái nhà đàng hoàng lắm đó. Thiệt, ta nói nhiều khi tui nghĩ sau này sau khi tui chết ba chục năm thì không biết có ai còn nhớ tới tui mà ghé nhà con cháu tui đặng thăm hỏi, đốt nhang như người ta làm với ông nội tui hông, ta nói…

Mà tui cũng thấy hơi tiếc  là tại sao người ta không nghĩ tui là cháu của một người họ Hồ khác rất là nổi tiếng (họ gốc của ổng không phải là họ Hồ, họ khác). Chuyện này để từ từ nói tới heng bà con, hehehe…

4/ Hổm rày tui bị bận rộn, tự mình đẻ công chuyện cho mình làm. Đáng lẽ như người khác thì sáng đi làm chiều về, bán cho người khác một ngày tám tiếng một tháng lấy mười lăm hai mươi triệu, lâu lâu kiếm áp phe làm, ngoài ra thì buổi tối và cuối tuần, lễ Tết mình rảnh, là đời tui nó êm đẹp rồi. Dzậy mà tui không có can tâm, chịu không được, nên nghỉ làm, đi mở công ty, bây giờ thì đã xong thủ tục rồi, chỉ còn đi tìm khách hàng nữa thôi.

Bây giờ thì rảnh ra được một chút, mọi việc chuẩn bị coi như tạm ổn, còn mấy cái thủ tục hành chánh thuế má cho nó ổn thỏa nữa là tui có thể làm được chuyện mình thích rồi, điều đó không phải sướng hơn bán thời gian của mình cho người khác lấy tiền để làm cái mình không thích sao? Tui thấy, cho dù tui thu ít tiền hay không thu tiền đi nữa, mà làm được cái điều mình thích, và mình không bị chết đói là được rồi, không cần giàu sang đại gia đi xế hộp máy bay gì cả…

10 Replies to “Blog Dời Host, Email và Comment, Người ta Google về Ông Nội, hổm rày bận rộn.

    1. Trong bài chú có ghi xuống GÒ CÔNG con tra gg ra nhà văn Hồ Biểu Chánh cũng quê ở Gò Công sau mới chuyên lên SG

     Nên con đoán vậy

   1. Dạ trước tiên em đoán dựa vào họ tên anh, sau đó là em dựa vào năm sinh-năm mất của 2 vị trên để đoán :) em thấy ACQ cùng lắm là 35 tuổi thôi ^^

    1. Chết cha, đã quên cập nhật tuổi thật trong cái phần Về Tui rồi mà còn bị em nó moi ra :)).

     Nhắc khéo, tính đợi tới sinh nhật rồi sửa, thôi để sửa sớm :))))

      1. :D, anh có cảm giác mình dở hơn thế hệ trước, rất nhiều :)))))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *