Nhà Thờ Thuận Phát

Thánh Antôn thành Pađôva

Nhà thờ Thuận Phát nằm trên đường Trần Xuân Soạn, nhìn ra bờ sông Kênh Tẻ, ngay khu thuyền ghe đậu dưới lòng kênh thiệt nhiều.

Nhà thờ Thuận Phát có vẻ là nhà thờ mới nhất trong các nhà thờ tui đã chụp, gần như không một hạt bụi hay một mẩu rác nào trong khuôn viên nhà thờ. Bên hông nhà thờ có một trường mẫu giáo, lúc tui tới thì đúng giờ ăn của mấy em, mấy bạn đổ ra coi máy bay, bị cô giáo đe dọa chạy lại xếp hàng lấy cơm.

Cách đây khoảng 10-15 năm, tui có biết một anh bạn nhà ở đường Lâm Văn Bền, anh ấy ở đó trước khi có cầu Kênh Tẻ. Ngày đó tui thường đi con đường này, ngang qua nhà thờ này nhưng không hề chú ý rằng ở đó có một nhà thờ. Sau đó, khoảng 10 năm trước, tui cũng có một người bạn nhà ở đường số 41 khu Lâm Văn Bền, lúc này nhà cửa cũng khang trang, nhưng tui vẫn chưa chú ý được nhà thờ này khi đi ngang qua. Nếu căn cứ vào chiều cao của những cái cây đang lớn dọc lối đi vào nhà thờ, thì nhà thờ này có lẽ mới xây được khoảng 1-2 năm.

Nhà thờ cũng có hình một cây thập tự giá nhìn từ trên xuống, mặc dù có cách điệu, nhưng vẫn theo motip của những nhà thờ cũ. Lúc tui tới thì có một ma-sơ đang đứng nói chuyện với một giáo dân, tui để xe ở bãi giữ xe bên hông, rồi đi bộ ra phía trước nhà thờ để chụp hình. Nhà thờ nằm sát ngay bờ sông, chỉ cách con đường là đến, do đó gió khá lớn phía trên nhà thờ.

Lúc tui tới nhà thờ không mở cửa, nên chắc cũng không ai biết tui đang làm gì trong suốt thời gian tui chụp hình nhà thờ, chắc khoảng 5 phút bay lượn trên không, hạ cánh cũng không có vấn đề gì, trừ mấy bạn nhỏ ở trường mẫu giáo kế bên nhà thờ đang ăn cơm thấy máy bay thích quá nên bu ra coi thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: