Nhà Thờ Tân Hòa

Trái Tim Đức Mẹ

Nhà thờ Tân Hòa nằm trong một con hẻm trên đường Huỳnh Văn Bánh, có lẽ cuộc đời tui sẽ không bao giờ biết nhà thờ này tồn tại nếu tui không gặp cô Hương, bạn của má, trong quá trình giới thiệu đạo Công Giáo với tui đã đưa tui tới nhà thờ này. Tui có duyên được gặp và nói chuyện với một ông cha người nước ngoài thuộc dòng Chúa Thánh Thần qua sự giới thiệu của cô Hương, sau buổi gặp đó thì một người quen của cô Hương là anh Nam đã mời tui đi tham gia một cái lễ do ông cha vừa nói trên chủ trì, tại nhà thờ Tân Hòa này. Đây là duyên cớ để tui biết nhà thờ nằm sâu trong một con hẻm ở đường Huỳnh Văn Bánh là con đường tui ít khi lui tới.

Nhà thờ Tân Hòa có một mảng xanh hết sức yên tĩnh, và hình dáng của nhà thờ cũng rất khác so với các nhà thờ khác, nó giống một ngôi chùa hơn là một cái nhà thờ về phần kiến trúc và trang trí, tuy rằng không có cái mái chùa, nhưng lại có một bức bình phong gỗ trước cổng nhà thờ, là vật mà tui chưa thấy ở nhà thờ nào khác trong khi thực hiện bộ hình Phàm này.

Khuôn viên nhà thờ khá rộng, nằm lọt trong một khu dân cư nhà cửa san sát, không gian của nhà thờ tạo ra một mảng thở cho các ngôi nhà quanh đó. Trong khuôn viên nhà thờ này, anh Nam kể tui nghe về câu chuyện của ông Lazaro được cứu sống lại, mặc dù tui đã nghe câu chuyện tương tự tại nhà bác Sơn lúc học giáo lý, và niềm tin của anh Nam thể hiện khi kể chuyện Lazaro còn lớn hơn gấp nhiều lần so với niềm tin của thằng tui vô đạo.

Tui ngồi ở sân đánh tennis trong quá trình chụp hình nhà thờ, lúc tui đến thì có một nhóm người lớn tuổi đang trong nhà chầu đọc các kinh thứ tự chuỗi mân côi, ngoài ra cũng không có ai khác, nên không ai dòm ngó tui làm gì. Vì ở trong khu dân cư, nên tui cũng không dám bay quá cao, cũng không dám hạ cánh quá thấp, nên bay lượn khá nhanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: