Nhà Thờ Huyện Sỹ

Nhà Thờ Huyện Sỹ – Giáo Xứ Chợ Đũi
Thánh Philípphê

Nhà thờ Huyện Sỹ cũng là một trong những nhà thờ tui thường hay đi ngang qua, vì nó nằm trên đường đi chơi, đi ăn, đi tà tà hóng gió của tui. Nhà thờ này bên ngoài nhìn vào cũng rất đẹp, phía trước và tháp chuông màu trắng, xung quanh thoáng đãng và nhiều cây cối, mặc dù nó nằm gần như ngay giữa trung tâm thành phố. Nhà thờ này nhìn từ xa sẽ có cảm giác nó và không gian chứa nó không phải ở Saigon, vì tháp chuông nhô cao qua khỏi tán lá cây, và dường như nhà thờ này ở trên một con dốc cao hơn so với những khu nhà xung quanh nó.

Nhà thờ Huyện Sỹ có lai lịch của nó, tui không dám kể ra đây, chỉ muốn nhắc sơ qua cái tên Huyện Sỹ cho những bạn trẻ thôi, rằng đó là một trong bốn người giàu nhất Saigon thời trước, lưu tên mình lại qua tám chữ sau đây: Nhất Sỹ nhì Phương tam Xường tứ Hộ, làm rõ danh tính và cuộc đời cũng như tài sản của bốn người đó cõ lẽ tốn nhiều giấy mực hơn là khuôn khổ của vài dòng giới thiệu này, vốn không liên quan trực tiếp.

Tui có theo bác Quang, gặp ở nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, tới nhà thờ này tham dự một buổi chầu ban trưa, ngày thứ Năm. Đó là duyên của tui với nhà thờ này, ngoài ra cũng không có lý do nào mang tui tới đây để quấy phá sự yên tĩnh của nhà thờ cả.

Kiến trúc của nhà thờ nhìn từ trên xuống rất đẹp, có hình thập tự giá, có lẽ là một trong nhưng nhà thờ được xây cất lâu đời ở Saigon. Tháp chuông nhà thờ có ban công ở lưng chừng, bốn góc ban công có máng xả nước có điêu khắc khá đẹp.

Nhà thờ này có khá đông du khách tham quan, lúc tui tới thì có hai cô gái Phillipins đang chụp hình, và vài nhóm khách khác cũng đang ngắm nghía hay nghỉ chân ở nhà thờ.

Quá trình chụp hình nhà thờ này cũng không có gì khó khăn, thậm chí còn dễ hơn các nhà thờ khác, vì phía trên cao nhà thờ không có gió lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: