Nhà Thờ Đồng Tiến

Các thánh tử đạo Việt Nam

Nhà Thờ Đồng Tiến ở gần nhà bạn gái tui, nên tui rất thường đi ngang nhà thờ này. Khuôn viên nhà thờ khá rộng, nhiều cây xanh phía trước, mặt tiền nhà thờ cao và trắng sáng, tạo một cảm giác ngưỡng mộ khó cưỡng cho người nhìn.

Cũng như rất nhiều nhà thờ khác có cửa chính luôn hướng ra đường, nhà thờ Đồng Tiến có lẽ bị giới hạn về phần đất có sẵn nên phải xây theo hình dạng của đất, chiều ngang rộng hơn chiều dài, điều này làm nhà thờ Đồng Tiến trở nên khác hẳn so với các nhà thờ khác: giáo đường không có chiều sâu, chỉ có chiều ngang.

Tui chỉ phát hiện điều này khi chụp hình nhà thờ từ trên cao, cũng là lúc tui nghĩ rằng nhà thờ Đồng Tiến phải có một hệ thống âm thanh điện tử bên trong vì nhà thờ này thiếu đi sự khuếch đại âm thanh tự nhiên của các nhà thờ truyền thống. Mà thiệt ra, bây giờ nhà thờ nào cũng phát thanh qua loa, chắc có lẽ giọng nói của Chúa đã trở nên nhỏ bé trong thời buổi điện tử này rồi cũng nên.

Nhà thờ Đồng Tiền đã có hình dạng khác với các nhà thờ khác, thì mái ngói cũng có màu khác hẳn so với tất cả các nhà thờ khác. Sự khác biệt này là rất cố tình, có chủ đích chứ không phải giống kiểu các nhà thờ khác lợp mái kiểu đơn giản. Tui nói cố tình, là vì màu ngói xanh này ton sur ton với các mảng màu xanh khác của nhà thờ, sơn tường, tháp chuông, bích họa và cũng hợp với mảng xanh bên ngoài nhà thờ, đặc biệt khi phối hợp với các tấm kiếng trong suốt rất lớn, đây có lẽ là nhà thờ dùng nhiều kiếng trong nhất tui từng thấy khi chụp bộ ảnh Phàm này. Màu xanh này làm nhà thờ Đồng Tiến luôn có một cái nhìn tươi mát, và trở nên khác biệt.

Tui cất cánh flycam ở phía trước cánh trái nhà thờ, và gặp một khó khăn ngay lập tức: ở độ cao tui có thể chụp được các nhà thờ khác trọn vẹn (~50m), thì nhà thờ Đồng Tiến nằm ngoài khung hình. Lúc đó tui có 2 lựa chọn, bay thêm gấp đôi độ cao đó, hoặc quay ngang flycam chụp rồi dùng máy tính quay hình lại 90 độ. Tui chọn bay cao hơn gấp đôi để chụp nhà thờ thờ từ độ cao 150m, rồi cắt lại đúng tỉ lệ mong muốn để có tấm hình như anh chị em đang xem. Lý do xin miễn trình bày. Ở độ cao 150m này, rõ ràng tui vi phạm tầm cao của FAA, nhưng tại thời điểm đó, bên dưới khu vực flycam hoạt động không có ai đang đứng, nên tui cho là việc này an toàn, thực tế cũng không xảy ra tai nạn gì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: