Nhà Thờ Đắc Lộ

Thánh Gioan Baotixita

Nhà thờ Đắc Lộ ở đường Trường Chinh là nhà thờ đặc biệt: nó có hình tròn chứ không phải hình đa giác như tất cả các nhà thờ khác. Hình dáng nhà thờ này làm tui liên tưởng tới chiếc nón của các quan chức trong giáo hội Công Giáo (xin thứ lỗi, vì tui không biết có nên kêu là vương miện hay không, và cũng không biết từ thứ bậc nào trở lên mới đội cái nón này, xin góp ý để tui chỉnh sửa). Tui nghĩ việc xây nhà thờ hình tròn này góp phần làm cho sự khuếch tán âm thanh bên trong nhà thờ tốt hơn, cũng như lan truyền âm thanh trên đường tròn không có góc chết, sẽ làm âm thanh đi xa hơn.

Việc chụp hình nhà thờ này làm tui biết thêm rằng Đắc Lộ là phiên âm tiếng Hán Việt của giáo sĩ Alexandre de Rhodes, người đứng tên trong việc tạo ra bộ chữ tiếng Việt chú âm bằng chữ Latin mà chúng ta hay gọi là chữ Quấc Ngữ. Điều này trước đây tui không biết, và tui cũng được biết thêm nhiều thông tin về Dòng Tên, sự thành lập của dòng, các thánh tiên khởi vân vân.

Khuôn viên nhà thờ Đắc Lộ giao thoa với một sân trường, hoặc không giao thoa mà các em học sinh vẫn sử dụng để ngồi đợi ba mẹ đón. Có lẽ cửa rào nhà thờ luôn mở, nên các em học sinh tự do ra vào, vì bên trong sân nhà thờ vẫn có tường bao quanh xác định rõ không gian sở hữu. Bên trong sân nhà thờ, có một nhà sách, và tui cất cánh flycam từ nhà sách này.

Như anh chị em xem hình, có thể thấy đây là tấm hình đặc biệt vì nó không chụp được từ phương vuông góc với nhà thờ như hình những nhà thờ khác. Điều này là không thể làm khác, vì phạm vi nhà thờ Đắc Lộ nằm trong phạm vi an toàn của sân bay Tân Sơn Nhất, nên chiều cao của các thiết bị bay cá nhân bị giới hạn tuyệt đối một cách tự động, tức là flycam của tui không được phép bay cao hơn tầm cao 15 mét.

Vẫn có cách để vượt ra khỏi giới hạn này, nhưng tui không muốn làm, vì lúc chụp hình thì có khá nhiều người bên dưới, nhiều em nhỏ chạy lại sát bên tui để xem tui thao tác, điều đó gây nguy hiểm cho người khác, và nó vi phạm quy tắc đầu tiên của người điều khiển flycam, nên tui không cố tình bay vượt giới hạn. Tuy vậy, chiều cao này cũng đủ để thấy nhà thờ từ trên cao và khác biệt của nhà thờ so với các nhà thờ khác, tuy không hoàn hảo, nhưng hợp lý và an toàn, điều đó làm tui hài lòng.

Việc chụp hình bằng flycam tại nhà thờ Đắc Lộ này có tạo ra chút thất vọng cho các bạn học sinh nhỏ, vì các bạn cứ liên tục yêu cầu tui điều khiển flycam thực hiện các động tác bay lượn như siêu nhân trong phim và trong tưởng tượng của các bạn trẻ, trong khi thực tế thì tầm bay của flycam cực kỳ thấp, nên tui đành phải làm thất vọng các cậu bé ấy :D.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: