Nhà Thờ Cha Tam

Nhà Thờ Cha Tam

Nhà Thờ Cha Tam nằm cuối đường Trần Hưng Đạo, chạy qua đèn năm ngọn luôn, nghĩa là cuối đường, hay là đầu đường, tui cũng không biết.

Nhiều người mới tới hay đi ngang qua thường lộn nhà thờ Cha Tam là chùa, vì nhà thờ nằm ngay trong khu vực Chợ Lớn, tập trung đông người Hoa nhất Saigon, và hơn nữa thì cái cổng tam quan bên ngoài nhà thờ cũng có vẻ giống chùa hơn là giống nhà thờ. Lúc tui tới chụp, cũng có một anh chàng dừng xe ngay bãi đất trống nói chuyện điện thoại, và cứ kêu gào qua điện thoại là “tao đang đứng ngay cái chùa, bla bla bla” :)). Tui rất muốn đi lại chỗ anh ta và nói ảnh biết rằng đây là cái nhà thờ, không phải chùa, nhưng có lẽ điều đó không cần thiết.

Nhà thờ nằm lọt thỏm trong khu dân cư xung quanh, và khuôn viên quanh nhà thờ gần như không có, chỉ có khoảnh sân phía trước nhà thờ là trống trải, ba bên còn lại đều bao bọc bởi những nhà dân hay trường học. Giáo đường thì đóng cửa, chỉ có cửa rào thì mở, cho người ta ra vào trong sân nhà thờ cầu nguyện hay làm gì đó, lúc tui tới thì thấy có một anh tới cầu nguyện ở cái tượng phía trước. Hai bên lối đi, ở cái dãy trệt nhà mái ngói nâu cũ có vẻ như là nhà công việc và sinh hoạt của nhà thờ, tui thấy có gắn một số bảng tên các phòng ban vân vân…

Đây là một trong những nhà thờ đẹp, kiến trúc khiêm tốn và hài hòa với không gian xung quanh nó. Tuy không có hình dạng thập tự giá nhìn từ trên cao, nhà thờ có tháp chuông khá đẹp và cầu kỳ so với các nhà thờ khác cùng quy mô.

Khoảnh sân trống phía trước nhà thờ đã góp phần rất lớn cho việc bay và chụp hình nhà thờ này của tui.

Bài viết về Nhà Thờ Cha Tam ở Wikipedia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: