Nhà Thờ Bình An

Đức Mẹ Mân Côi

Nhà Thờ Bình An nằm gần cuối khu xóm đạo trên đường Phạm Thế Hiển, tui chỉ tới nhà thờ này được một lần, để nhận một món hàng cho một công việc của tui thời gian trong thời gian trước.

Xóm đạo trên đường Phạm Thế Hiển vốn rất nổi tiếng với người Saigon, vì năm nào cũng vậy, mùa Noel nào xóm đạo quận 8 này cũng tổ chức trang trí nhà cửa dọc hai bên đường rất đẹp. Họ làm nhiều tiểu cảnh, hang đá, thác nước, xe tuần lộc vân vân, suốt con đường Phạm Thế Hiển chắc dài hơn cây số. Những năm chín sáu chín bảy thì đường rất đông vào những ngày Noel, nhưng không có bãi giữ xe và chụp hình không thu tiền, những năm hai ngàn thì có bãi giữ xe nhưng vẫn chưa thu tiền, và những năm gần đây thì vừa có bãi giữ xe vừa thu tiền để người đi chơi chụp hình với các trang trí Noel hai bên đường.

Nhà Thờ Bình An nằm bên bờ Kênh Đôi, vốn là một phần của Kênh Tàu Hủ, con kênh đã đi vào một bài nhạc chế khá phổ biến “tôi đứng bên quận Tư bên kia là quận Tám”. Đúng vậy, Saigon có một con sông một bên là quận 4 còn bên kia là quận 8, hai quận được hình thành do thuyền ghe tứ xứ cặp vào bờ rồi lên bờ xây nhà ở dọc kênh mà thành. Do đó, có một khoảng thời gian rất lâu trước đây, quận 4 và quận 8 nổi tiếng vì nhiều “giang hồ” cùng những tác động của thế lực này vang danh một thời ai nghe tới cũng sợ như “Tôn Đản”.

Như trong hình anh chị em có thể thấy, khoảng sân trống trước nhà thờ rất rộng, hơn nữa lúc tui tới là khoảng 2h trưa, không có ai ở đây, nên việc chụp hình nhà thờ bằng flycam này khá dễ dàng. Cũng như nhiều nhà thờ khác, nhà thờ Bình An không đóng cửa rào bên ngoài, nên tui chạy vô sân nhà thờ mà không gặp trở ngại gì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: