Ghé mắt và khẽ ngắm cuộc đời

Tui ghé mắt và khẽ quan sát cuộc sống quanh mình qua khung ngắm máy chụp hình.
Cuộc sống này có gì đáng nhớ, đáng quên, chỉ xảy ra trong vài khoảnh khắc. Có khi bắt được một vài khoảnh khắc vui buồn của cuộc sống cũng làm người ngắm chúng sung sướng hạnh phúc hay đau khổ triền miên cả một thời gian dài sau đó.
Mùi của những tấm film tráng bạc, của thuốc rửa ảnh, của những tấm giấy rọi hình, cứ vấn vương và quanh quẩn xung quanh chiếc máy chụp hình, xung quanh tui khi tui có một câu khẩu quyết dành cho việc nắm bắt khoảnh khắc: kề vai áp má, nín thở ấn cò. Có ai cầm máy chụp hình mà không kề vai, không áp má, không nín thở khi bấm máy hay không? Có ai chụp hình mà chưa từng săm soi từng đoạn film âm bản đầy mùi thuốc rửa hay không? Có ai chụp hình mà chưa từng rửa ảnh để hiểu rằng chỉ một milimét lệch đi trong khung ngắm cũng có khi là tất cả của một tấm hình.
Tui chưa bao giờ thở khi tui bấm máy để mở màn trập ra, thu ánh sáng vào, đốt phim và đóng màn trập lại. Thời gian ngừng lại bất cứ lúc nào tui bấm máy, và tui gọi khoảng thời gian ngừng lại đó là một ga xép của đoàn tàu thời gian, một sát na mang tên Khoảnh Khắc.
Thời gian như một đoàn tàu lao vùn vụt trên chuyến viễn hành chưa biết nơi nào là chặng cuối, mà nó chỉ ghé qua những ga xép – những khoảnh khắc của cuộc sống này – tạm dừng lại một vài sát na cho những ai may mắn nắm bắt và giữ lại được.
Có bao nhiêu ga xép đủ ý nghĩa để con tàu thời gian dừng lại trong chuyến viễn du của nó? Có ai biết rằng cái khoảnh khắc mà mình bấm nút dừng thời gian đó có mang một thông điệp gì hay không. Và có người nào sắp xếp được khoảnh khắc và địa điểm dừng lại của thời gian, để chuyển tải được một thông điệp nào đó hay không?
Khung ngắm 2cm vuông có thể là quá nhỏ để ngắm nhìn cuộc sống này với một số người, nhưng cũng có thể là rất lớn cho người khác, bởi quanh mình luôn có nhiều hơn những thứ có ý nghĩa đủ đáng cho chúng ta quan tâm và ngắm nghía, nhỏ hay lớn đều phụ thuộc vào nhân sinh quan của người cầm máy.
Có mở to mắt cách mấy cũng không thể thấy được đáy của lòng người. Thôi thì tui cứ ngắm những khuôn mặt, hình dung người qua khung ngắm 2cm vuông nho nhỏ, tối hun hút và sâu thăm thẳm, bỏ ra ngoài khung ngắm đó những gì ta không quan tâm, không xứng đáng nằm trong tầm quan sát tại sát na mà đoàn tàu thời gian đang dừng lại chờ tui bấm máy.

7 Comments to “Ghé mắt và khẽ ngắm cuộc đời”

 1. sami says:

  he, h toàn máy KTS.. muốn có ‘Ô khung ngắm 2cm’ để nhìn ngắm, hình dung ra mặt-con-người cũng hơi bị khó à nhe :D

 2. lalabum says:

  2cm lam sao co the nhin xoay vao long con nguoi ta duoc ha anh!!!!
  tru khi a tu di tim hieu ,co khi anh lai thay tam anh~ do lai rat dep thi sao!!!
  anhh chua bao gio di sau^ vao thi lam sao anh thay duoc ve dep cua no!!!no bao la lam anh oi!!!!!!!!!!!!

 3. lalabum says:

  khi anh ghe qua nhung ga xep nho do….co bao gio anh nghi rang khoanh khac ma con tau dung lai do ,chua dung biet bao ky niem ko,chi co nhung ga xep nho do moi cho doi doan tau thoi,…….du biet rang cai ga xep do no be nho lam,va chac chan rang doan tau ay chua bao gio nho den no……….

 4. Tóc cụt ngủn says:

  Entry này nghe trầm trầm buồn buồn sao đó, hông giống anh Demi ngày thường. Anh Demi chụp hình cũng lâu lắm rồi ha. Em hông rành chụp hình lắm, nhưng cũng khoái cầm cái máy kỹ thuật số bấm bấm, chụp lại cái nhà em đang ở, cái góc trồng rau nhỏ xíu của má, cây bông bạn tặng, chụp thằng em nhỏ hơn 5 tuổi mà dòm già chát, chụp món dưa chua xào thịt, bánh chưng ba gói Tết. Dạo này em lại thích canh chụp ông ba bà má ngồi coi ti vi, rồi khen “hai anh chị đẹp đôi”..hehe… Anh Demi có hay chụp hình má với em gái anh hông? Em đọc mấy entry anh Demi kể về má anh, em tưởng tượng má anh Demi mà vô khung hình, chắc đẹp nhất là đôi mắt. Hông biết phải hông nữa…

 5. Demifantasy says:

  @Tóc củt ngủn: haha, em biết anh ngày thường như thế nào sao?

  Anh ít chụp hình mình, tại vì anh xấu trai lắm, hihi!

  Cám ơn em đã ghé qua và gởi comment!

 6. bamboo says:

  tình cờ đọc được entry này thấy có gì đó giống những cảm nhận của mình, tuy không phải nhiếp ảnh gia nhưng mình cũng thích chụp hình và lấy những góc nhìn cs qua cái khung bé xíu của máy ảnh, mình cũng muốn thử tìm những ý nghĩa của những khoảnh khắc mà như Demi gọi là Ga Xép, những khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng thường để lại những ấn tượng mà mỗi khi qua rồi nhớ lại vẫn thấy nao nao…cảm ơn Demi

  1. Demifantasy says:

   @bamboo: cám ơn lời nhận xét của bamboo, tui cũng không phải “nhiếp ảnh gia”, những gì tui ghi trên đây chỉ là những gì tui cảm nhận thôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: