Hình Thức

Cho nên, tui nói,

Cái dân tộc này, nó làm gì đi nữa, thì cũng chỉ là bản sao Hình Thức của người khác thôi, chứ cái Tinh Thần là cái không bao giờ học nổi.

4 thoughts on “Hình Thức

 1. Em cũng có cảm nhận tương tự anh. Không biết những gì anh chứng kiến, trải qua để có kết lựng như trên có giống em không, riêng em thì những cái xa xôi ko nói, đập vào mắt hằng ngày là mấy cái cao ốc r đường xá. Xây cho cố, cho to, cho bự mà ko có một tí tính nghệ thuật hay ý nghĩa chi hết. Mấy cái chương trình truyền hình thực tế này nọ cũng vậy. Làm ăn hời hợt nên dở òm. Rồi thấy cái gì cũng làm cho giống nước ngoài, nhái na ná, nhưng dòm vô chẳng thấy cái “chất” đâu hết. Em nghĩ “tinh thần” phải do giáo dục cộng với chính nhận thức của một hay nhiều người, tốt thì có cái riêng được. 😀

 2. Con đồng tình một phần vì sự thật đã xảy ra như thế, nhưng… sẽ có những con người cố gắng hết sức để có thể mang lại cái mà thầy gọi là Tinh Thần cho đất nước này.

  1. Con ơi, đửng lầm lẫn giữa SỰ CỐ GẮNG và TINH THẦN nha con.

   Mọi, hay nô lệ đều có thể CỐ GẮNG làm mọi và làm rất tốt bổn phận của chúng, nhưng đó không phải là TINH THẦN nha con.

   Bắt chước, hay hình thức cũng vậy, người ta có thể CỐ GẮNG làm thật tốt việc bắt chước, nhưng cái TINH THẦN sáng tạo là không bắt chước được.

   Hai thứ đó khác xa lắm nha con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *