Nhà Thờ Ba Chuông

Thánh Đa Minh

Nhà thờ Đa Minh còn được gọi là nhà thờ Ba Chuông khá nổi tiếng trên đường Lê Văn Sĩ, con đường có ít nhất 5 cái nhà thờ khác cùng nhiều nhà thờ nữa trong khu vực này. Tui không biết vì sao có tên là ba chuông, vì nó có ba cái chuông chăng?

Nhà thờ Ba Chuông có kiểu kiến trúc mái cong như kiến trúc chùa chiền Việt Nam, thậm chí mái còn cong hơn nhà thờ Tân Hòa gần đó, ra vẻ một ngôi chùa hay đình hơn là một ngôi nhà thờ. Theo tui nhớ, thì có lẽ nhà thờ này mới được xây lại, trước đây không phải hình cái chùa như thế này, có lẽ tui nhớ không đúng, anh chị em nào đi ngang chỉnh lại giùm tui nghen.

Tại nhà thờ Đa Minh này, khoảng năm, sáu năm trước, cô Hương có hẹn cho tui gặp một người, có vẻ là cha xứ trong nhà thờ, để giới thiệu về đạo Công Giáo cho tui, và cũng để “hướng dẫn” con đường sống đạo cho tui. Thật tiếc, với công sức của cô Hương đổ ra cho riêng một mình tui, thì có lẽ cô ấy đã mang về cho Chúa được hơn mười giáo dân khác. Nhưng cô ấy không nản lòng với tui, đó là điều đáng quý.

Nhà thờ được xây cất rất đẹp, tuy hơi ít cây xanh nhưng bước vào sân nhà thờ vẫn cảm thấy mát mẻ hơn so với chạy ngoài đường. Nhà thờ sạch sẽ, cửa luôn rộng mở, lúc tui tới thì cũng chỉ có lác đác vài người đi qua lại bên trong sân nhà thờ, họ cũng chẳng để ý tui làm gì. Ở đây gần khu vực sân bay, nên độ cao của flycam bị giới hạn, như trong hình anh chị em có thể thấy tui bay khá thấp.

Quá trình chụp hình bằng flycam ở đây cũng diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, không ai để ý tui làm gì, trừ mấy chú xe ôm ngoài đường nhìn vô và chỉ trỏ, vậy thôi.

 

Leave a Reply

4 Các bình luận cho "Nhà Thờ Ba Chuông"

Notify of
avatar
Sort by:   newest | oldest | most voted
nstptram
Guest
em đi nhà thờ này từ nhỏ, học giáo lý lúc 6 tuổi, đến giờ lấy chồng dạt ra ven đô mỗi chủ nhật vẫn vượt 45′ đường xa về đây đi lễ. Hồi em học giáo lý kiến trúc nhà thờ nhìn rõ hình cây thánh giá hơn, sau này xây lại vẫn giữ sàn bên dưới là theo hình thập giá nếu anh nhìn kĩ phần mái ở trên vẫn là 1 kiểu thánh giá rườm rà nhiều chi tiết. Em thích nhà thờ cũ của tuổi thơ em, giờ xây lại cho phù hợp là nơi thờ… Read more »
Hồ Hữu Lực
Guest

Thiệt, phải có 3 cái chuông thì người ta mới gọi là nhà thờ Ba Chuông^^. Anh còn định tìm hiểu về âm thanh của chuông nhà thờ, vì hình như mỗi cái chuông người ta đúc thành một nốt nhạc thì phải, nhớ hồi xưa nghe chuông nhà thờ đánh còn ra được giai điệu^^

nstptram
Guest
à, em bổ sung thêm thông tin nội bộ là lúc trước khi xây nhà thờ là quý Cha có nhờ đơn vị thiết kế làm cho 7 cái phương án kiến trúc, đủ style, châu Âu, châu Á và hiện đại ngoài vũ trụ cũng có, xong in ra 1 cuốn hình màu giấy láng đẹp chỉnh chu phát hết cho mọi nhà để cho giáo dân bình chọn, nhà thờ theo kiến trúc bây giờ là do tổng hợp cả ý kiến giáo dân và các cha các sơ nữa bầu chọn nên. Em hồi xưa nhỏ dại… Read more »
Hồ Hữu Lực
Guest

Hiện đại ngoài vũ trụ :))))))))))))))))) chắc chết :)). Em nghiên cứu tìm lại mấy cái hình đó đi, đáng quý^^

Trong quan điểm của cá nhân anh, trong nước mình nếu làm việc lớn thì đừng lấy ý kiến đa số^^